Xe cổ và tính lạc quan của người Cuba

Trần Hà, Lê Tuyển (Thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 10:36 GMT+7

VTV.vn - Nếu có dịp đi trên đường phố Cuba, những chiếc xe cổ rực rỡ với những người lái xe vui tính chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn.

Cuba, xe cổ được chia làm hai loại là xe có mui và xe mui trần. Điểm chung là cả hai loại này đều được sử dụng làm taxi. Xe có mui thường dùng làm taxi đi chung cho người dân, còn xe mui trần phục vụ khách du lịch, bởi nó sang trọng hơn và cũng ít hỏng hóc hơn.

Hiện tại, không dưới 50.000 chiếc xe ôtô được gọi là xe cổ đang chạy trên các đường phố của Cuba. Hầu hết chúng đều có độ tuổi trên 50 và đều mang thương hiệu Mỹ. Dù những chiếc xe này vẫn chạy, bất chấp ngày nắng hay mưa nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng như mong muốn vì xe có thể hỏng hóc bất cứ lúc nào.

Trời mưa, đáng ra taxi là những người mừng nhất vì khách đi xe sẽ đông hơn nhưng những người lái xe mui trần thì không vì lúc này. Khách không quan tâm xem xe Ford hay Chevrolet nữa mà họ chỉ để ý đến chiếc mui xe và liệu xe có nổ được máy không. Vì thế, có lẽ chỉ có ở Cuba khi trời mưa, bạn có thể mặc cả giá taxi tùy theo chất lượng xe.

Những người tài xế taxi thường nói vui rằng nếu xe không hỏng không phải là xe cổ nhưng quan trọng là cách bạn xử lý nó thế nào.

Những chiếc xe cổ có thể nói là nhân chứng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Hơn nửa thế kỷ băng giá cũng là hơn nửa thế kỷ những chiếc xe này không có phụ tùng thay thế và người ta hy vọng, khi quan hệ hai nước được bình thường hóa, khi lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba được dỡ bỏ, những chiếc xe cổ sẽ được lắp phụ tùng mới và tiếp tục bon bon trên đường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước