Euro 2016: An ninh mạng và di động được đảm bảo như thế nào?

Phạm AnhCập nhật 19:43 ngày 09/06/2016

VTV.vn - Trong thời gian diễn ra Euro 2016, đội ngũ kỹ sư thông tin sẽ phải làm việc 24/24 để đảm bảo việc quản lý công nghệ được an toàn...

Với UEFA và nước chủ nhà Pháp, sự lớn mạnh của Euro 2016 đem đến rất nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng. Sẽ có hàng trăm triệu người sẽ theo dõi Euro 2016 qua truyền hình, đài phát thanh và các kênh khác như website chính thức của giải đấu, ứng dụng di động. Do đó, bất kỳ sự gián đoạn hoặc sự cố nào về IT có thể được xem là thảm họa cho giải đấu.

Theo ông Daniel Marion - người đứng đầu mảng CNTT của UEFA, trong thời gian diễn ra Euro 2016, đội ngũ làm việc sẽ phải làm 24/24 để đảm bảo việc quản lý công nghệ được an toàn, đồng thời, mọi vấn đề xảy ra được khắc phục ngay lập tức.

Những sự kiện như Euro cũng là đích ngắm của tin tặc. Marion cho biết, nhóm của ông đã đánh bật các cuộc tấn công mạng tại Euro 2012 và kỳ vọng sẽ làm điều tương tự tại Euro 2016.

Bên cạnh an ninh mang, thì chính phủ Pháp đã cho ra mắt một phần mềm mới trên điện thoại thông minh có chức năng cảnh báo người dùng về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố và các tình huống an ninh khẩn cấp. Ứng dụng trên có tên là SAIP, tạm dịch là "hệ thống thông tin cảnh báo cho mọi người" .

Ứng dụng sẽ sử dụng công nghệ định vị để cung cấp thông tin phù hợp vị trí của mỗi người sử dụng và có khả năng đưa ra cảnh báo ít hơn 15 phút khi một sự cố được xác nhận. Người dùng có thể xem các thông báo ứng với 8 khu vực địa lý khác nhau, trong trường hợp họ muốn kiểm tra an toàn của bạn bè hay gia đình sau một cuộc tấn công.

Ứng dụng này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tải cho các đường dây nóng của các cơ quan khẩn cấp tại quốc gia này. Nhà chức trách đã cam kết sẽ bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.