Những quy định mới sẽ được áp dụng tại Euro 2016

Tuấn HiệpCập nhật 21:07 ngày 09/06/2016

VTV.vn - VCK Euro 2016 sẽ có một số quy định đáng chú ý về luật thi đấu được UEFA áp dụng.

Hồi tháng ba năm nay, Hiệp hội bóng đá thế giới đã nhóm họp và phê chuẩn những thay đổi lớn trong luật thi đấu bóng đá. Đây được coi là động thái cần thiết của các nhà làm luật nhằm loại bỏ những điều bất hợp lí và gây ảnh hưởng không tốt tới bóng đá hiện đại.

Khoảng 90 điều khoản bổ sung đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/6 vừa qua, và sẽ được áp dụng tại Euro 2016 tới đây.

Trong số 90 điều luật sửa đổi ấy, có 4 điều khá cơ bản. Thứ nhất là thời điểm giao bóng bắt đầu mỗi hiệp đấu, thay vì phải đưa trái bóng lên trên thì giờ đây, cầu thủ có quyền đưa bóng đến bất cứ vị trí nào trên sân.

Trọng tài sẽ được trao thêm quyền lực dưới những quy định mới này (Ảnh: AP)
Trọng tài sẽ được trao thêm quyền lực dưới những quy định mới này (Ảnh: AP)

Trọng tài giờ đây cũng được trao nhiều quyền lực hơn, dù không… oái oăm như luật phạt 11m với đội sỉ nhục trọng tài như tại Copa America. Đơn giản là ông vua áo đen giờ có thể rút thẻ đỏ ngay từ khi trận đấu còn chưa bắt đầu. Điều này nhằm hạn chế những trường hợp xung đột trước trận như Roy Keane hay Patrick Vieira trước đây. Dẫu vậy, các đội bóng bị phạt thẻ đỏ có thể bổ sung cầu thủ thay thế trước khi tiếng còi khai cuộc chính thức vang lên.

Roy Keane và Patrick Vieira từng rất nổi tiếng với những pha đối đầu nảy lửa (Ảnh: AP)
Roy Keane và Patrick Vieira từng rất nổi tiếng với những pha đối đầu nảy lửa (Ảnh: AP)

Nâng cao quyền lợi cho trọng tài, nhưng các nhà làm luật của bóng đá thế giới cũng không quên làm điều đó với các cầu thủ. Bây giờ nếu dính phải chấn thương, cầu thủ có thể nằm tại sân nhận sự trợ giúp từ các nhân viên y tế, chứ không phải rời sân và để đội nhà phải thi đấu thiếu người. Thêm vào đó, nếu phạm lỗi dẫn đến penalty trong vòng cấm, cầu thủ sẽ hạn chế bị rút thẻ đỏ trực tiếp hơn để tránh đội bóng bị thiệt đơn thiệt kép. Tuy vậy, những hành vi cố tình ngăn cản bàn thắng mười mươi, đẩy, kéo hoặc phạm lỗi bạo lực với cầu thủ đối phương vẫn sẽ bị truất quyền thi đấu như bình thường.

Một điều đáng chú ý nữa, đó là công nghệ goal-line cũng sẽ lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại một VCK Euro.