100% xã, phường, thị trấn ở Bình Phước đạt chuẩn xóa mù chữ

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 01/12/2015 06:37 GMT+7

Đại biểu tham dự Hội nghị. (Nguồn: binhphuoc.edu.vn)

VTV.vn - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo chống mù chữ, phổ cập giáo dục tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị giao ban quý IV năm 2015.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước cho biết, tính đến nay, 111/111 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã đạt chuẩn xóa mù chữ, đạt tỷ lệ 100%. Đáng chú ý, tỷ lệ người trong độ tuổi 15-35 biết chữ là 97,3% và đã có 109/111 xã phường, thị trấn đạt phổ cập giáo dục mầm non. Số xã phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 là 111/111, mức độ 2 là 24 xã, phường, thị trấn.

Tính đến tháng 11/2015, tỉnh Bình Phước có 100% số xã phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Số đơn vị đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục bậc trung học phổ thông là 5 đơn vị gồm các phường: Tân Phú, Tân Bình, Tân Đồng, Tân Thiện và xã Tiến Thành (thị xã Đồng Xoài).

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước, để đạt được kết quả trên là do vai trò của cấp uỷ Đảng và sự chỉ đạo chặt chẽ của chính quyền các cấp trong tỉnh. Đáng chú nhất là sự nỗ lực của Ban chỉ đạo và sự phối hợp tốt giữa các Ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của từng người dân và cộng đồng dân cư trong quá trình triển khai thực hiện công tác chống mù chữ, phổ cập giáo dục được thực hiện tốt.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, nguồn kinh phí để đầu tư cho công tác này chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời; đội ngũ giáo viên cho lớp 5 tuổi ở cấp học mầm non còn thiếu 0,3% so với quy định tối thiểu là 2,2 giáo viên/lớp; phòng học, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ ở cấp học mầm non còn thiếu và còn một số khó khăn khác cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chống mù chữ, phổ cập giáo dục tỉnh Bình Phước biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian qua. Đồng thời lưu ý công tác chống mù chữ, phổ cập giáo dục phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, nếu không sẽ bị rớt chuẩn, vì tỉnh còn nhiều khó khăn, tình trạng dân di cư tới địa bàn đông.

Các Ban chỉ đạo chống mù chữ, phổ cập giáo dục huyện, thị xã trong tỉnh cần rà soát lại các thành viên để kiện toàn khi có sự thay đổi và sớm tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm để chỉ đạo các xã, phường thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra. Sắp tới, tỉnh Bình Phước sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI