Áp lực thi cử và điểm số gia tăng tại Hàn Quốc

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 02/09/2016 10:02 GMT+7

Điểm số, thành tích ở Hàn Quốc đồng nghĩa với địa vị và sự tôn trọng.

VTV.vn - Tại Hàn Quốc - quốc gia có môi trường học đường cạnh tranh nhất thế giới, áp lực thi cử và điểm số ngày càng gia tăng.

Theo thống kê, Hàn Quốc có tỉ lệ tự tử ở tuổi vị thành niên cao thứ hai trong các nước OECD. Đáng ngại hơn là ở độ tuổi giữa 15 và 24, tự tử chính là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Theo số liệu khảo sát của Viện Chính sách Thanh niên Hàn Quốc, cứ trong 4 học sinh nước này, thì có 1 học sinh cân nhắc tự tử, lý do chính là áp lực học hành.

Anh Aegis Lee - CEO Trung tâm Mindcare, Hàn Quốc cho biết: "Có rất nhiều học sinh tìm tới chúng tôi với suy nghĩ tự vẫn, nguyên nhân vẫn là một, đó là áp lực học hành. Ở Hàn Quốc, cả người lớn và trẻ nhỏ đều bị ám ảnh bởi thành tích. Phụ huynh không cho phép con cái mình trượt, thế là chúng phải chịu áp lực về điểm số, từ tiểu học, cho tới đại học".

Điểm số, thành tích ở Hàn Quốc đồng nghĩa với địa vị và sự tôn trọng. Nó phản ánh thành công, cũng như quá trình nỗ lực của học sinh. Hay ít nhất, đó là những gì người ta cho rằng như thế.

Các nhà tâm lý học đánh giá, áp lực học hành được đặt lên vai các em học sinh từ lớp 1, lớp 2, nhưng ở độ tuổi này, các em còn chưa thể nhận thức được sự cần thiết của việc giải tỏa áp lực hay stress, và cứ thế theo thời gian nó sẽ tích tụ dần, sau này dẫn đến những thay đổi tâm lý khó lường trước, nhẹ có thể là xu hướng bạo lực, nặng có thể là nghiện ngập, hoặc thậm chí là tự tử.

Phụ huynh, học sinh 'đau đầu' chuyện dạy thêm học thêm Phụ huynh, học sinh "đau đầu" chuyện dạy thêm học thêm Nên hay không nên cấm dạy thêm, học thêm? Nên hay không nên cấm dạy thêm, học thêm? Chính thức chấm dứt dạy thêm học thêm tại các trường ở TP.HCM Chính thức chấm dứt dạy thêm học thêm tại các trường ở TP.HCM

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI