Bắc Giang: Triển khai mô hình trường học mới cho học sinh THCS

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 10/08/2015 11:34 GMT+7

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Dân trí)

VTV.vn - Năm học 2015 - 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang sẽ triển khai mô hình trường học mới (VNEN) cho học sinh lớp 6 Trung học cơ sở (THCS).

Theo đó, toàn tỉnh sẽ có 14 trường THCS của 10 huyện, thành phố với 46 lớp 6 tham gia giảng dạy theo mô hình trường học mới.

Để việc triển khai mô hình trường học mới có hiệu quả với học sinh lớp 6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu các trường tham gia mô hình phải tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, giải pháp triển khai mô hình trường học mới ở cấp THCS; đặc điểm, ý nghĩa của mô hình trong việc đổi mới giáo dục phổ thông. Các trường rà soát lại nhu cầu đăng ký tham gia mô hình trên nguyên tắc tự nguyện của học sinh và phụ huynh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang khuyến khích, tạo điều kiện cho các trường THCS tham gia triển khai mô hình trường học mới đi trao đổi với các trường Tiểu học đã triển khai mô hình này; đồng thời, tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 6 tham gia mô hình trường học mới bằng hình thức kết hợp tập huấn tập trung và tự học qua mạng “Trường học kết nối”. Sở cũng yêu cầu các trường trích kinh phí mua sách mới bổ sung cho thư viện theo điều kiện của nhà trường, để giáo viên giảng dạy lớp 6, học sinh nghèo mượn sách.

Mô hình trường học mới được triển khai ở Bắc Giang từ năm học 2012 - 2013, với cấp Tiểu học. Đến nay, toàn tỉnh đã có 89 trường Tiểu học giảng dạy theo mô hình này, với 296 lớp và 8.270 học sinh. Các trường tham gia giảng dạy theo mô hình VNEN với các mức độ khác nhau trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả. Trong đó, các trường lựa chọn những nội dung của VNEN phù hợp với nguồn lực địa phương để áp dụng như: tổ chức quản lý lớp học, bố trí học tập theo nhóm tự quản, thực hiện giảng dạy theo tài liệu hướng dẫn học sinh ở một môn hay một số môn học, ở một lớp hay một số lớp. Với những trường giảng dạy theo mô hình này, tỷ lệ học sinh đạt xuất sắc và tiên tiến đạt khoảng trên 80% (cao hơn 1,25% so với các lớp học sinh học chương trình hiện hành).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước