Bến Tre phát triển mạng lưới giáo dục nghề nghiệp

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 09/10/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Bến Tre đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, phát triển mạng lưới đào tạo nghề.

Tỉnh Bến Tre đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, phát triển mạng lưới đào tạo nghề, để kịp thời cung ứng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật và chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển của địa phương và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, đòi hỏi Bến Tre phải có sự chuyển đổi cơ cấu lao động trong tỉnh nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Để đạt mục tiêu đề ra, Bến Tre tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển mạng lưới giáo dục nghề nghiệp. Tỉnh quan tâm sắp xếp hệ thống giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo ở các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu sử dụng lao động tại tỉnh và có thể cung ứng cho các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Thời gian qua, công tác giải quyết việc làm cho người lao động luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Bến Tre có trên 18.000 lao động cần giải quyết việc làm mới, trong đó giải quyết việc làm trong tỉnh khoảng 10.000 người, lao động làm ngoài tỉnh bình quân từ 7.000-8.000 người/năm và trên 500 người đi xuất khẩu lao động. Đây là lực lượng lao động tiềm năng, có khả năng cung ứng được cho các doanh nghiệp và thị trường xuất khẩu lao động các nước.

Theo ông Cao Văn Trọng, thời gian tới, UBND tỉnh Bến Tre sẽ tập trung chỉ đạo các sở, ngành đề ra các giải pháp để liên kết chặt chẽ với các địa phương trong vùng nhằm giải quyết tốt vấn đề lao động việc làm giữa các tỉnh, góp phần sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực, giải quyết tốt nhu cầu việc làm và kéo giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp trong xã hội.

Bến Tre hiện có 24 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm 17 cơ sở công lập và 7 cơ sở ngoài công lập. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều chỉnh, bổ sung chương trình, giáo trình và linh hoạt mở nhiều lớp đào tạo tại các xã vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện thuận lợi để người dân học nghề. Với hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp này, Bến Tre cơ bản đáp ứng được nhu cầu về địa điểm tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động của tỉnh. Mỗi năm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh đào tạo cho gần 10.000 lao động thuộc ngành nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Tại tỉnh Bến Tre, một số mô hình hiệu quả đã thu hút nhiều lao động tham gia và tạo được nhiều việc làm mới như may công nghiệp, đan ghế bằng dây nhựa; mô hình chăn nuôi bò, nuôi dê, trồng cây có múi…đã giúp nhiều lao động nông thôn có việc làm, đạt mức thu nhập khá cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước