Bí quyết thành công của ngành giáo dục Singapore

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 17:44 GMT+7

VTV.vn - Singapore có nền giáo dục đẳng cấp quốc tế với chỉ số thông minh của học sinh thuộc hàng cao nhất thế giới.

Vĩ nhân Benjamin Franklin đã từng nói: “Thiên tài mà không được rèn giũa cũng như vàng trong mỏ”. Con số chỉ 3% thần đồng sau khi trưởng thành được đánh giá là đáp ứng kỳ vọng hay tạm thành công theo một nghiên cứu tại Anh đã minh chứng cho câu nói này. Điều đó cho thấy giáo dục chính là điểm mấu chốt làm nên sự phát triển của cả một thế hệ, của một đất nước và của cả nhân loại. Vì thế, đầu tư cho giáo dục và phương pháp giáo dục là mục tiêu hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới.

Singapore vốn là một đất nước với nền tảng gần như là con số 0 cả về tài nguyên lẫn kỹ năng nhưng nay đã trở thành một nền kinh tế hiệu quả. Đặc biệt, Singapore có những học sinh thông minh nhất thế giới. Vậy phương pháp giáo dục của họ là gì?

Gia đình và môi trường lớp học có vai trò quan trọng không kém trong việc ươm mầm, nuôi dưỡng những tài năng nhỏ tuổi. Ở Singapore, dù bạn có là thiên tài hay không, giáo dục vẫn là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, phương thức giảng dạy quan trọng nhưng những người truyền đạt hay những giáo viên mới chính là người có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của học sinh.

Điểm cốt lõi của giáo dục Singapore là tuyển chọn giáo viên giỏi và dạy học sinh kỹ năng vận dụng những kiến thức đã được học và tích lũy vào cuộc sống.

“Tiểu Mozart” thần đồng âm nhạc tốt nghiệp Đại học ở tuổi 11 “Tiểu Mozart” thần đồng âm nhạc tốt nghiệp Đại học ở tuổi 11

VTV.vn - Curtis Elton bắt đầu chơi nhạc từ khi vừa tròn 3 tuổi và trở thành người trẻ nhất thế giới nhận tấm bằng Đại học về âm nhạc ở độ tuổi 11.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước