​Bình Thuận: Khắc phục tình trạng học sinh bỏ học

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 16/11/2015 06:41 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Với nhiều nỗ lực huy động trẻ đến trường của ngành giáo dục và các địa phương, tình trạng học sinh bỏ học trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có chuyển biến tích cực.

Với nhiều nỗ lực huy động trẻ đến trường của ngành giáo dục và các địa phương, sau hơn 2 tháng bước vào năm học 2015 - 2016, tình trạng học sinh bỏ học trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có chuyển biến tích cực, số học sinh bỏ học giảm dần so với các năm học trước. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh có 222.300 học sinh. Số học sinh bỏ học giữa chừng từ đầu năm học đến nay là 2.754 em, giảm 683 em so với cùng kỳ năm học 2014 - 2015.

Để kịp thời hạn chế tối đa tình trạng học sinh bỏ học, duy trì sĩ số và củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, ngay từ đầu năm học 2015 - 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Đổi mới phương thức dạy và học; rà soát và vận động các học sinh có nguy cơ bỏ học; đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào có hiệu quả trong trường học như phong trào “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Trường học thân thiện - học sinh tích cực”… Nổi bật nhất là phong trào “Mỗi nhà giáo, cán bộ giáo dục giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”. Với nhiều hoạt động khác nhau như phối hợp với xã hội để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có nguy cơ bỏ học, tổ chức dạy phụ đạo ngay từ trong hè và đầu năm học, nắm bắt tâm tư tình cảm của học sinh… phong trào “Mỗi nhà giáo, cán bộ giáo dục giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn” đã được đông đảo đội ngũ giáo viên hưởng ứng. Toàn tỉnh có hơn 12.000 giáo viên, cán bộ giáo dục, nhân viên đăng ký giúp đỡ 14.700 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh có nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, mặc dù tỷ lệ học sinh bỏ học hiện nay đã giảm nhưng vẫn còn cao, nhất là ở bậc trung học cơ sở (1.900 em). Nguyên nhân học sinh bỏ học chủ yếu là do hoàn cảnh khó khăn, các em phải lao động giúp gia đình kiếm sống, nhà ở cách xa trường, ảnh hưởng đến việc đi lại… Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là các em có học lực yếu, hổng kiến thức nên không theo kịp chương trình, dẫn đến chán nản, bỏ học. Việc vận động các em trở lại trường gặp nhiều khó khăn khi nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập của phụ huynh và học sinh còn nhiều hạn chế.

Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với Hội Khuyến học để vận động nhà tài trợ hỗ trợ kịp thời quần áo, sách vở, xe đạp… cho học sinh nghèo ở miền núi, vùng sâu, hải đảo, dân tộc thiểu số, không để hoàn cảnh khó khăn mà các em phải bỏ học. Bên cạnh đó, phối hợp với đoàn thể, địa phương tích cực vận động học sinh bỏ học quay lại trường, lớp, đảm bảo duy trì sĩ số… Ngành giáo dục tiếp tục thực hiện các giải pháp về nâng cao chất lượng dạy và học, đội ngũ giáo viên gương mẫu, gần gũi, nắm bắt tâm tư, giúp học sinh tiến bộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước