Rà soát kết quả tốt nghiệp của các thí sinh liên quan gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/03/2019 14:41 GMT+7

VTV.vn- Bộ GD&ĐT đề nghị các đơn vị đào tạo cập nhật kết quả chấm thẩm định mới từ phía Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, rà soát kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018, 2017 của trường.

Ngày 12/3, ngay sau khi có kết quả điều tra của Bộ Công an về việc gian lận điểm thi trung học phổ thông quốc gia tại Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết: Sáng nay, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký công văn gửi Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hòa Bình; trong đó yêu cầu Sở tiếp nhận kết quả chấm thẩm định một số bài thi của Bộ Giáo dục và đào tạo, lấy đây là kết quả chính thức của kỳ thi THPTQG, thay thế cho kết quả các bài thi trước đó.

Đồng thời, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm cập nhật điểm chấm thẩm định này lên phần mềm quản lý dữ liệu thi của Sở. Thông báo kết quả mới cho Cục Nhà trường, Bộ quốc phòng, Cục đào tạo - Bộ Công an và các trường Đại học, học viện... trên toàn quốc để cập nhật, rà soát kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ đối với các thí sinh có liên quan.

Cũng trong sáng nay, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có công văn gửi tới các đơn vị đào tạo Đại học trên cả nước, trong đó đề nghị các đơn vị này cập nhật kết quả chấm thẩm định này từ phía Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, tiến hành rà soát kết quả xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018, 2017 của trường và thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan.

Rà soát kết quả tốt nghiệp của các thí sinh liên quan gian lận điểm thi tại Hòa Bình - Ảnh 1.

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn. Ảnh: Bộ Công an.

Trước đó, vào hôm qua, theo kết quả điều tra của Bộ Công an và kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và đào tạo, đã có 140 bài thi của 56 thí sinh tại tỉnh Hòa Bình bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/môn thi. Cá biệt, phát hiện cả thí sinh đã được nâng sửa điểm từ kỳ thi năm 2017.

Theo đó, vào đầu tháng 5/2018, Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi làm tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn, giáo viên trường THPT Lạc Thủy C xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Hai đối tượng đã thống nhất phải sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đó, Mạnh Tuấn đã gặp, trao đổi và bàn bạc với Nguyễn Khắc Tuấn, Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: "Đây sẽ là bài học sâu sắc cho các em học sinh và tôi xin gửi lời đến các em học sinh chuẩn bị thi THPTQG là hãy chuẩn bị kiến thức thật tốt để tham gia kỳ thi một cách trong sáng, nghiêm túc để đạt được kết quả xứng đáng. Còn gian lận trong thi cử dù có dùng những thủ đoạn tinh vi nhất, hiện đại nhất thì cũng sẽ bị phát hiện. Đặc biệt, hiện nay với sự vào cuộc kiên quyết của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an... tất cả những gian lận thi cử đều sẽ bị phát hiện và xử lý triệt để". 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước