Bộ GD&ĐT chưa nhận được phương án thi THPT chính thức từ TP.HCM

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 12:51 GMT+7

VTV.vn - Về Đề án thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông tại TP.HCM, Bộ GD&ĐT khẳng định chưa nhận được văn bản chính thức.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tuy chưa nhận được bất cứ văn bản chính thức nào từ Thành phố Hồ Chí Minh về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng nhưng qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT đã biết việc này và kịp thời có ý kiến về vấn đề này.

Cụ thể, ngày 07/6/2016, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh về phát triển giáo dục và đào tạo thành phố. Kết luận buổi làm việc, hai bên thống nhất Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển giáo dục và đào tạo thành phố, đồng thời chỉ đạo UBND Thành phố xây dựng Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Trong đề án này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm thực hiện một số mô hình giáo dục và cơ chế phù hợp với đặc thù của thành phố, trong đó có nội dung "Tăng cường phân cấp cho thành phố thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh".

Sau buổi làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng và công bố dự thảo phương án thi trung học phổ thông quốc giaxét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017. Theo đó, năm 2017 Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thống nhất trong cả nước nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ để xét tuyển vào Đại học, cao đẳng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường phân cấp cho các địa phương thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh.

Khi nhận được Đề án chính thức của thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của Thành phố.

Bộ GD&ĐT chưa nhận được phương án thi THPT chính thức từ TP.HCM - Ảnh 1.

Theo văn bản xin ý kiến Bộ GD&ĐT, TP.HCM sẽ tự tổ chức ra đề, coi thi, chấm thi. Ảnh minh họa: VTV News

Trước đó, UBND TP.HCM vừa gửi văn bản xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về đề án "Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017". Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng năm 2017 của TP.HCM gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn một (năm 2017): Ba môn thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Riêng hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Giai đoạn hai (từ năm 2018): Ngoài ba môn thi truyền thống Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, sẽ có thêm môn Tích hợp. Hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Sở Giáo dục TP.HCM sẽ tự tổ chức ra đề, giám sát công tác coi và chấm thi. Nội dung đề bám sát kiến thức học ở sách giáo khoa lớp 12. Điểm xét công nhận tốt nghiệp bao gồm: điểm thi tốt nghiệp, điểm tổng kết trung bình năm học, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích của từng thí sinh.

TP.HCM trình đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng năm 2017 TP.HCM trình đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng năm 2017

VTV.vn - UBND TP.HCM vừa gửi văn bản xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về đề án "Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017". Đây là địa phương đầu tiên đề xuất tự công nhận tốt nghiệp THPT.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước