Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp gỡ giáo viên dạy trường học sinh miền Nam

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh: VOV

Trong 21 năm qua, đã có trên 32.000 con em cán bộ chiến sĩ đồng bào miền Nam được nuôi dạy bởi các thầy cô giáo và nhân dân miền Bắc.

Nhân dịp lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, chiều 13/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức gặp gỡ, tri ân gần 600 thầy giáo, cô giáo đại diện cho hơn 5.000 giáo viên đã có công nuôi dưỡng, đào tạo con em đồng bào miền Nam tại các trường học sinh niền Nam trên đất Bắc giai đoạn 1954-1975.

Tại buổi gặp mặt, các thầy giáo, cô giáo đã xúc động ôn lại những năm tháng dạy học gian nan nhưng ý nghĩa giai đoạn từ năm 1954-1975 và khẳng định, việc Đảng và Nhà nước ta quyết định thành lập hệ thống các trường học sinh miền Nam để nuôi dưỡng và dạy dỗ con em cán bộ, chiến sĩ đồng bào miền Nam là một chủ trương hết sức sáng suốt, thể hiện chiến lược tầm nhìn của Đảng và Bác Hồ đối với việc chuẩn bị nguồn cán bộ phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng Miền Nam; Đặc biệt cho công cuộc xây dựng miền Nam khi nước nhà được hòa bình thống nhất.

Trong 21 năm qua, đã có trên 32.000 con em cán bộ chiến sĩ đồng bào miền Nam được nuôi dạy bởi các thầy cô giáo miền Bắc. Các thầy giáo, cô giáo và nhân dân miền Bắc đã dành những tình cảm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để nuôi dạy con em miền Nam.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đàn dạy lớp học sinh miền Nam xúc động: “Tôi tốt nghiệp Đại học năm 63 và sau đó tôi vào trường học sinh miền Nam công tác ngay. Tôi dạy học ở đó trên 10 năm thì vào bộ đội. Chiến đấu ở các chiến trường A, B, C. Bây giờ về với đời thường thì vẫn luôn nhớ đến học sinh miền Nam. Tôi coi họ như những người em, người cháu vì thế tấm lòng người thầy càng nâng cao và tình cảm càng đậm đà. Dù đi nhiều nơi nhưng luôn nhớ các em. Hôm nay được về đây gặp lại các thầy, các em học sinh miền Nam tôi rất cảm động, bồi hồi nhớ lại những năm tháng đào tạo các hạt giống đỏ của miền Nam trưởng thành như bây giờ”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, buổi gặp mặt có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm ôn lại truyền thống của ngành giáo dục; tri ân, tôn vinh những cống hiến xuất sắc của các thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người.

“Xin thay mặt cho lãnh đạo Bộ, bày tỏ lòng kính trọng biết ơn đối với các thầy cô giáo, các chú, vì những đóng góp to lớn lâu dài cho sự nghiệp giáo dục tại các trường học sinh miền Nam của chúng ta. Việc làm của các thầy cô đã ghi dấu sơn vào lịch sử nền giáo dục và nền giáo dục cách mạng Việt Nam. Bằng việc làm của các thầy cô đã nêu tấm gương sáng cho lớp lớp các thầy cô giáo đi sau đang làm nhiệm vụ. Xin kính chúc các thầy cô giáo sức khỏe tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước