Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Y tế xác minh mức thu học phí của trường Đại học Y dược TP.HCM

VTV Digital-Thứ năm, ngày 11/06/2020 19:32 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo điện tử Người lao động)

VTV.vn - Trước thông tin Đại học Y dược TP.HCM có ngành thu học phí tăng gấp 4-5 lần so với năm học 2019-2020, Bộ GD-ĐT gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế xác minh.

Trước đó, trường này đã công bố mức học phí mới, tăng từ 13 triệu đồng/năm lên 30 - 70 triệu đồng/năm, tùy theo ngành học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Y tế - là đơn vị quản lý Đại học Y dược TP.HCM sớm đề nghị nhà trường có báo cáo về căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của nhà trường, để được tự xác định mức thu học phí.

Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị: Sau báo cáo của Đại học Y dược TP.HCM, Bộ Y tế sẽ có ý kiến về việc thu học phí của nhà trường. Từ đó, cung cấp thông tin, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để trả lời báo chí, công khai thông tin cho người học theo đúng quy định.

Từ mức 13 triệu đồng/năm với tất cả các ngành, trong năm học tới, mức học phí của Đại học Y Dược TP.HCM sẽ từ 30 - 70 triệu đồng/năm, tùy theo ngành. Ngành có mức học phí cao nhất là răng hàm mặt có học phí 70 triệu đồng/năm, ngành y khoa là 68 triệu đồng. Nhà trường cho biết, mức học phí các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm sẽ tăng thêm 10%.

dh-y-duoc-tphcm

Không chỉ Đại học Y Dược TP.HCM, nhiều trường cũng có mức học phí tăng nhiều so với trước đây. Đáng chú ý là ngành răng hàm mặt của trường ĐH Quốc gia TP.HCM có mức học phí cao nhất, lên tới 88 triệu đồng/năm, Đại học Y Dược Cần Thơ là 24,6 triệu đồng/năm, Đại học Công nghệ thông tin từ 20 - 40 triệu đồng/năm.

Theo các trường, học phí tăng mạnh là do các trường đang và sẽ áp dụng cơ chế tự chủ. Tuy nhiên, trước thông tin học phí các trường đại học tăng cao, bên cạnh một số ý kiến ủng hộ, nhiều sinh viên lại cảm thấy áp lực bởi để tiếp tục theo học, gánh nặng học phí là vấn đề không đơn giản với nhiều gia đình. Có ý kiến cho rằng học phí tăng đồng nghĩa các em phải đi làm thêm nhiều hơn để kiếm tiền nên thời gian dành cho việc học sẽ bị ít đi. Ngoài ra, cũng có em cho biết sẽ lựa chọn trường với mức học phí phù hợp hơn để đăng ký.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước