Học phí đại học tăng lên gần 90 triệu đồng/năm, nhiều sinh viên "chóng mặt"

Kim Oanh, Thiên Lý-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 15:19 GMT+7

VTV.vn - Học phí nhiều trường đại học công lập năm học mới sẽ tăng mạnh so với trước, có khi lên tới con số gần 90 triệu đồng/năm khiến nhiều phụ huynh, sinh viên bất ngờ, lo ngại.

Nhiều trường đại học công lập ở TP.HCM công bố mức học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm học tới, với mức học phí tăng mạnh so với trước, có nơi lên tới 88 triệu đồng/năm.

Tính đến nay, Đại học Y Dược TP.HCM có mức học phí tăng cao nhất. Từ mức 13 triệu đồng/năm với tất cả các ngành, trong năm học tới, mức học phí của trường sẽ từ 30 - 70 triệu đồng/năm, tùy theo ngành. Ngành có mức học phí cao nhất là răng hàm mặt có học phí 70 triệu đồng/năm, ngành y khoa là 68 triệu đồng. Nhà trường cho biết, mức học phí các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm sẽ tăng thêm 10%.

Không chỉ Đại học Y Dược TP.HCM, nhiều trường cũng có mức học phí tăng nhiều so với trước đây. Đáng chú ý là ngành răng hàm mặt của trường ĐH Quốc gia TP.HCM có mức học phí cao nhất, lên tới 88 triệu đồng/năm, Đại học Y Dược Cần Thơ là 24,6 triệu đồng/năm, Đại học Công nghệ thông tin từ 20 - 40 triệu đồng/năm.

Theo các trường, học phí tăng mạnh là do các trường đang và sẽ áp dụng cơ chế tự chủ. Tuy nhiên, trước thông tin học phí các trường đại học tăng cao, bên cạnh một số ý kiến ủng hộ, nhiều sinh viên lại cảm thấy áp lực bởi để tiếp tục theo học, gánh nặng học phí là vấn đề không đơn giản với nhiều gia đình. Có ý kiến cho rằng học phí tăng đồng nghĩa các em phải đi làm thêm nhiều hơn để kiếm tiền nên thời gian dành cho việc học sẽ bị ít đi. Ngoài ra, cũng có em cho biết sẽ lựa chọn trường với mức học phí phù hợp hơn để đăng ký.

Học phí các trường ngành Y tăng cao, lên tới 88 triệu đồng/năm Học phí các trường ngành Y tăng cao, lên tới 88 triệu đồng/năm

VTV.vn - Trong năm học mới 2020-2021, học phí ở nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành Y dự kiến sẽ tăng lên khá nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước