Các tỉnh Bắc Trung Bộ thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 28/10/2015 07:23 GMT+7

Hội nghị giao ban thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ diễn ra tại Hà Tĩnh vào ngày 27/10. (Ảnh: TTXVN).

VTV.vn - Hội nghị giao ban thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ nhằm đánh giá kết quả những tháng đầu năm, đưa ra các giải pháp đổi mới giáo dục những tháng cuối năm đã diễn ra tại Hà Tĩnh.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Hội nghị đã đánh giá cao các kết quả nổi bật trong đổi mới căn bản về giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh của các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế. Tiêu biểu như tỉnh Hà Tĩnh, ở cấp tiểu học đã triển khai 100% việc dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo công nghệ giáo dục, thực hiện “Phương pháp bàn tay nặn bột” và “Phương pháp dạy học mỹ thuật mới của Đan Mạch”. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đổi mới phương pháp giáo dục gắn với đổi mới hình thức, phương pháp thi kiểm tra và đánh giá giáo dục theo hướng đánh giá năng lực.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, cần nghiêm túc thực hiện quy định về các khoản thu, chi đầu năm. Tỉnh Thanh Hóa từ đầu năm học đã ra các văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục, các trường học triển khai thu, chi đầu năm; đồng thời quy hoạch mạng lưới trường lớp, sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, cho rằng đổi mới công tác dạy học theo Mô hình Trường học mới (VNEN) giúp học sinh có tư duy sáng tạo trong học tập và áp dụng đối với những lớp có sĩ số 30 học sinh. Nhưng với những lớp trên 40 học sinh thì chất lượng sẽ giảm. Mặt khác, việc triển khai chương trình VNEN ở bậc trung học cơ sở cần xem xét vì bộ sách theo chương trình này giá đắt, phải tuyên truyền cho các bậc phụ huynh và nhân dân hiểu rõ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đề xuất tại các khu kinh tế trọng điểm quốc gia như Vũng Áng (Hà Tĩnh), Nghi Sơn (Thanh Hóa) và các khu kinh tế ở Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, các tỉnh cần lựa chọn học sinh trong vùng để dạy nghề, tạo việc làm cho các em.

Hội nghị đã thông qua nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục các tỉnh Bắc Trung Bộ cần tập trung thực hiện là gắn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp với thực hiện Nghị quyết số 29/NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo; đổi mới công tác quản lý giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường cải cách hành chính, duy trì nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong ngành. Hội nghị cũng đưa ra các chỉ tiêu về tiếp tục duy trì vững chắc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường lớp hợp lý, củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học trong các nhà trường; chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý để đánh giá giáo viên, cán bộ quản lý theo chuẩn nghề nghiệp. Bên cạnh đó, làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Bắc Trung Bộ đã ký cam kết thi đua thực hiện các tiêu chí về giáo dục, đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước