Các trường đại học tại Mỹ cấp bằng cho sinh viên như thế nào?

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 12/12/2017 06:07 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, việc cấp bằng đại học tùy thuộc vào chương trình học của các trường nhưng nhiều trường có điểm chung về việc ghi trên bằng.

Các trường đại học tại Mỹ không ghi học tập trung hay mở rộng (ngoài giờ) trên bằng, mà tên trường học sẽ cho người ta biết hệ mà sinh viên đã học theo mô hình nào.

Ví dụ, theo 2 mẫu bằng của Trường Đại học California: Tấm bằng theo hệ học tập trung có chữ Đại học California rất to và không ghi gì thêm. Điều đó được hiểu, đó là bằng cử nhân full time hay hệ tập trung như ở Việt Nam.

Còn theo tấm bằng thứ 2, tấm bằng này ngoài chữ Đại học California ra, bên dưới có ghi phân nhánh trường UCLA Extension. Điều này có nghĩa sinh viên này đã tham gia một chương trình học mở rộng (hay học ngoài giờ) ở Đại học California chi nhánh Los Angeles.

Luật giáo dục chung ở Mỹ quy định người học dù học dưới dạng nào cũng bắt buộc phải trải qua một số yêu cầu tối thiểu. Ví dụ như họ phải hoàn thành ít nhất 120 giờ học tín chỉ. Trong đó, một giờ học tín chỉ được hiểu là ít nhất 12,5 tiếng tham gia học dưới sự hướng dẫn của giảng viên đại học (dù trực tiếp hay từ xa). Điều này nhằm đảm bảo các sinh viên dù học dưới dạng thức nào cũng lĩnh hộ đủ số kiến thức tối thiểu theo các chương trình học.

Như vậy có thể thấy, cách học có thể khác nhau, thời gian học có thể dài, ngắn khác nhau, nhưng hầu hết các trường đều đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên. Vì vậy, khi xin việc các sinh viên cũng ít gặp khó khăn hơn và cũng không phải phải nghĩ mình mang loại bằng nào.

Không phân biệt bằng đại học chính quy - tại chức: Nhiều ý kiến trái chiều Không phân biệt bằng đại học chính quy - tại chức: Nhiều ý kiến trái chiều

VTV.vn - Gần đây, Bộ GD&ĐT đưa ra đề xuất sẽ không phân biệt bằng đại học hệ chính quy và tại chức. Đề xuất này đang gây tranh cãi trong dư luận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước