Các trường Đại học Y, Dược tiếp tục dùng kết quả thi THPT làm căn cứ xét tuyển

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/12/2015 22:05 GMT+7

VTV.vn - Theo Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Y, Dược Việt Nam, các trường này sẽ tiếp tục dùng kết quả thi THPT Quốc gia làm căn cứ xét tuyển.

Khẳng định việc cho phép trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở mã ngành Y, Dược là đúng theo quy định của luật Giáo dục Đại học, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đợt kiểm tra mới nhất nhằm mục đích xem xét xem trường này đã đủ điều kiện tuyển sinh hay chưa?

Theo kết quả kiểm tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đồng ý để trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Dược học từ năm 2016 với điều kiện trường này phải thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị để đảm bảo cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hoạt động đào tạo, thực hành và bổ sung tối thiểu 1 Thạc sỹ còn thiếu.

Đối với ngành Y đa khoa, 2 Bộ sẽ xem xét cho phép trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi đã bổ sung đủ đội ngũ và thực hiện xong các hợp đồng mua bán trang thiết bị đã ký trị giá 11 tỷ đồng. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ chỉ cho phép trường này tuyển sinh khi tất cả những điều kiện trên đã được thực hiện.

Trước câu hỏi của báo chí liệu việc đảm bảo các tiêu chí mở mã ngành theo quy định của luật Giáo dục Đại học đã đủ để quyết định thành lập những ngành đào tạo nhạy cảm như Y và Dược hay chưa, ông Nguyễn Đức Hinh, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Y, Dược Việt Nam cho biết, ngày 27/12, hội đồng này đã họp và thống nhất. Theo đó, tất cả các trường Đại học Y, Dược trên toàn quốc sẽ tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để làm căn cứ xét tuyển; đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xác định ngưỡng điểm tối thiểu để có thể đỗ vào hệ đào tạo Dược học 5 năm và hệ đào tạo Y khoa 6 năm trong toàn hệ thống.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định, trong thời gian tới, liên Bộ Giáo dục và Đào tạo - Y tế sẽ phối hợp kiểm tra các cơ sở đào tạo ngành Y, Dược, không phân biệt là trường lâu năm hay mới mở, trường công lập hay tư thục.

Song song với việc giám sát chất lượng đào tạo, Bộ Y tế cũng sẽ kiến nghị điều chỉnh luật Khám chữa bệnh, hướng tới việc tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề Y Quốc gia để có thể sàng lọc những người đủ tiêu chuẩn hành nghề được phép làm việc tại các cơ sở y tế; đồng thời ban hành các tiêu chuẩn dành cho những cơ sở y tế, các cơ sở có đào tạo ngành Y, Dược.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI