Các trường gian nan tìm cách giãn sĩ số lớp học

Minh Đức-Thứ năm, ngày 11/07/2019 06:05 GMT+7

VTV.vn - Trong năm học 2019 - 2020, nhiều trường học tại nội đô Hà Nội đã tìm cách giãn sĩ số nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Năm học 2019 - 2020 đã sắp sửa bắt đầu, các trường tiểu học, THCS tại TP Hà Nội cũng đã chuẩn bị cho công tác tuyển sinh năm học mới. Điều đáng chú ý là các trường học tại nội đô Hà Nội vẫn đang vướng phải vấn đề sĩ số lớp quá đông, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Theo số liệu điều tra dân số khu vực Hà Nội, năm học 2018 - 2019 số lượng học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 là 167.000 em, giảm 13.000 em so với năm trước. Số học sinh vào lớp 6 là 132.000 em, tăng 2.000 em. Dù học sinh trong độ tuổi đến trường năm nay không tăng nhưng vì đa số quận, huyện đều sửa chữa, xây thêm trường học, nên khiến bài toán giãn sĩ số lớp học chưa được.

Được biết, trong năm học 2018 - 2019, một số trường nội đô ở Hà Nội quá tải khi có sĩ số trên 60 học sinh/lớp khiến giáo viên, học sinh đều mệt mỏi, căng thẳng. Năm nay, đa số các trường khẳng định sẽ giảm được sĩ số. Tuy nhiên, con số này giảm không đáng kể so với tiêu chuẩn của Bộ GD - ĐT đặt ra. Theo điều lệ trường tiểu học của Bộ GD - ĐT, mỗi lớp không quá 35 học sinh; với trường THCS công lập không quá 45 học sinh/ lớp…Tuy nhiên trên thực tế, các trường học khu vực nội đô của Hà Nội luôn có sĩ số vượt quy định.

Trường tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ (Hà Nội) là một trong những trường có sĩ số học sinh khá cao. Năm học 2018 - 2019, ở khối 1, có lớp sĩ số lên tới 59 học sinh, để tổ chức dạy học được số lượng học sinh đông như vậy, trường phải kê 4 dãy bàn sát nhau, giáo viên phải nghiêng người để đến bàn học sinh. Một số trường ở quận Cầu Giấy năm nào tuyển sinh đầu cấp cũng căng thẳng vấn đề sĩ số. Nhiều chuyên gia nhận định, các quận như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Ba Đình... đều có sĩ số lớp khá lớn do dân cư tại đây có tốc độ phát triển cao,, nhu cầu đi học của con em cũng nhiều hơn những nơi khác.

Trước năm học mới, nhiều trường khẳng định sẽ giảm được sĩ số, giảm áp lực cho các lớp học. Cô Nguyễn Thị Huệ - Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An (Tây Hồ) cho biết, năm nay sĩ số học sinh lớp 1 của trường tối đa 45. Lý do là năm nay lớp 5 tốt nghiệp tiểu học 500 em nhưng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 chỉ 300 em.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD - ĐT quận Thanh Xuân chia sẻ, năm nay với quyết tâm giãn sĩ số, quận Thanh Xuân đưa vào sử dụng 5 trường học mới, trong đó gồm 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS. Ngoài ra, cải tạo thêm phòng học ở nhiều trường nên sẽ giảm tải sĩ số cho các lớp.

Ngoài ra, lãnh đạo Phòng GD - ĐT quận Cầu Giấy cũng cho biết địa phương sẽ giãn được sĩ số học sinh thấp hơn so với năm ngoái. Lý do là số lượng học sinh vào lớp 1 năm nay không tăng, trong khi quận cho sửa chữa, cơi nới phòng học của 10 trường. Theo kế hoạch, đến năm 2020, Cầu Giấy sẽ xây mới thêm 8 trường học nữa. Tuy nhiên, lãnh đạo phòng cũng khẳng định, với tốc độ di dân như hiện tại, việc xây thêm một số trường cũng chưa đáp ứng được nhu cầu để đạt quy định sĩ số lớp học của Bộ GD - ĐT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

giãn sĩ số

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước