Sĩ số lớp học đông ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/08/2018 13:50 GMT+7

VTV.vn - Sĩ số học sinh lớp 1 tại Hà Nội vượt chuẩn, thậm chí trên 60 em/lớp gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng giáo dục, nhất là trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.

Năm học mới 2018 - 2019, sĩ số học sinh lớp 1 tại Hà Nội đang lập kỷ lục. Tại 1 số trường ở các quận có tỷ lệ dân cư tăng đột biến ở nội đô, sĩ số rơi vào khoảng 55 em đến 65 em/lớp. Năm nay số học sinh vào lớp 1 tại Hà Nội tăng thêm 30.000 so với năm 2017.

Tại trường trường tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, nhà trường phải cải tạo văn phòng để có thêm lớp học. Năm nay, trường có tới 9 lớp 1. 

Theo thống kê, các quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, sĩ số học sinh lớp 1 đều lên tới trên 60 em/lớp. Đây là những quận có mật độ chung cư cao tầng mọc lên theo từng năm, thậm chí là từng quý. Cả phường Dịch Vọng chỉ có duy nhất một trường tiểu học công lập là Dịch Vọng B. Nhưng hiện phường này đã có khoảng 48 tòa chung cư cao tầng.

Ghi nhận tại trường tiểu học Trung Hòa, Cầu Giấy, trong một diện tích lớp học chật hẹp, chỉ hơn 40m2, nhưng có tới 58 học sinh theo học. Lối đi giữa 2 dãy bàn chỉ vừa đủ cho 1 em.

Mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng giáo viên cũng không thể hướng dẫn từng học sinh. Điều này làm hạn chế cơ hội tương tác của mỗi em trong giờ học.

Lớp chật, đông người, khó tổ chức nhiều hoạt động tương tác và trò chơi vận động, nên có những học sinh không bắt nhịp được vào bài giảng của cô. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng chưa có gì đáng lo ngại khi thành tích giáo dục của Thủ đô vẫn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Tăng sĩ số lên 45 học sinh một lớp Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Tăng sĩ số lên 45 học sinh một lớp

VTV.vn - Năm nay, với số lượng tăng mạnh học sinh vào lớp 10, các trường công lập bắt buộc phải mở rộng hết mức sĩ số lớp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước