Các trường tốp trên đau đầu lọc thí sinh ảo, tốp dưới lo không tuyển đủ

Hoàng Giang, Hồng Việt (VTV24)-Thứ hai, ngày 22/08/2016 18:20 GMT+7

Ảnh minh họa. VTV News

VTV.vn - Tại TP.HCM, có khoảng 20 trường tham gia xét tuyển bổ sung đợt 1. Và các thí sinh cũng như các trường lại tiếp tục bước vào một cuộc chơi đầy cân não.

Theo công bố mới nhất của Bộ GD&ĐT, đã có gần 100 trường Đại học công bố xét tuyển bổ sung. Đáng nói, trong số đó, có không ít các trường tốp đầu. Điều này đã khiến cho đợt xét tuyển bổ sung càng trở nên nóng hơn bao giờ hết, khi hồ sơ ảo lại tiếp tục tăng cao trong đợt xét tuyển này.

Trường Đại học Sư phạm TPHCM – một trong những trường tốp đầu - đã phải xét tuyển bổ sung với gần 1.500 chỉ tiêu. Thậm chí, Đại học Sư phạm TPHCM đã phải đã hạ điểm xét tuyển từ 3 đến 5,5 điểm trong đợt xét bổ sung.

Bà Dương Thị Hồng Hiếu - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Sư phạm TP.HCM lý giải: "Chúng tôi buộc phải làm vậy vì như thế mới có thể tuyển được đủ chỉ tiêu. Hồ sơ ảo quá cao khiến chúng tôi không ngờ được".

Trường tốp cao hạ điểm có thể sẽ khiến cho việc tuyển sinh dễ dàng hơn, nhưng điều này lạị khiến cho hàng loạt trường tốp giữa và tốp dưới lao đao về nguồn tuyển. Bên cạnh đó, đợt xét tuyển bổ sung mỗi thí sinh được nộp vào 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng khiến tỉ lệ ảo sẽ còn tăng cao.

Ông Nguyễn Minh Hà - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Mở TP.HCM cho biết: "Quá khó khăn cho các trường tốp 2, tốp 3 khi tỉ lệ thí sinh ảo giờ đây còn lên tới 70%. Có khả năng cao nhiều trường lại phải tiếp tục xét thêm đợt nữa may ra mới đủ thí sinh".

Trong khi các trường tốp trên đau đầu vì lọc ảo, các trường tốp dưới lo sợ vì không tuyển đủ chỉ tiêu thì các thí sinh lại phải đắn đo giữa lựa chọn trường tốp trên với rủi ro cao hơn rất nhiều và lựa chọn trường tốp dưới không được như ý muốn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước