Các trường tốp trên phải lấy điểm xét tuyển cao để thí sinh không bị “mắc kẹt”

Khánh Nguyễn-Thứ hai, ngày 08/08/2016 11:28 GMT+7

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị các trường ĐH tốp trên công bố lại điểm xét tuyển cho xứng tầm của trường.

VTV.vn - Trước việc một số trường Đại học thuộc tốp trên công bố điểm xét tuyển thấp, thậm chí bằng điểm sàn, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chỉ đạo cụ thể.

Chỉ còn vài ngày nữa, đợt xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng đầu tiên của năm 2016 sẽ kết thúc. Việc công bố điểm xét tuyển là do các trường chủ động và tự công bố, tuy nhiên, hiện nhiều trường đại học được đánh giá là nằm trong các trường tốp trên thông báo nhận đăng ký xét tuyển khá thấp, thậm chí là ngang bằng với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT, tức là từ 15 điểm trở lên. Vấn đề này không chỉ gây khó khăn cho các trường tốp dưới trong vấn đề xét tuyển thí sinh mà còn có thể khiến nhiều thí sinh bị “mắc kẹt” khi nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chính thức lên tiếng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu Hiệu trưởng các trường Đại học tốp trên lấy điểm xết tuyển cao cho xứng tầm với vị thế của các trường tốp trên. Qua đó, các trường tốp dưới còn có cơ hội xét tuyển, các chấu học sinh cũng có cơ hội rõ ràng và cụ thể hơn để đỗ đại học. Nếu các trường tốp trên đã công bố điểm xét tuyển rồi thì có thể rút lại, thông báo lại, tránh việc chỉ lấy điểm xét tuyển ngang bằng với điểm sàn của Bộ khiến nhiều cháu thí sinh bị “mắc kẹt”. Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo sát sao vấn đề này”.


Bộ GD&ĐT lo ngại, nhiều thí sinh sẽ bị mắc kẹt trước thông tin các trường ĐH tốp trên công bố điểm xét tuyển thấp, thậm chí ngang mức điểm sàn của Bộ.

Bộ GD&ĐT lo ngại, nhiều thí sinh sẽ bị "mắc kẹt" trước thông tin các trường ĐH tốp trên công bố điểm xét tuyển thấp, thậm chí ngang mức điểm sàn của Bộ.

Việc một số trường Đại học tốp trên, những trường có cơ sở đào tạo lớn công bố điểm xét tuyển chỉ từ 15 điểm, hay thấp hơn nhiều so với điểm trúng tuyển của năm 2015 sẽ gây hoang mang cho thí sinh và phụ huynh. Bởi thí sinh có điểm không cao nhưng vẫn đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển, do yêu thích và đạt đủ điểm xét tuyển (thấp) của trường tốp trên, sẽ khiến cơ hội đỗ thấp đi, bỏ lỡ cơ hội đăng kí vào các trường “vừa sức”. Ngoài ra, vấn đề này cũng sẽ gây ra số lượng thí sinh ảo do thí sinh nộp hồ sơ vào 2 trường cùng lúc.

Nhiều chuyên gia ngành giáo dục còn nhận định, các trường tốp trên muốn “vơ vét” thí sinh để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh của trường mình. Dĩ nhiên, vấn đề này không làm sai quy định của Bộ GD&ĐT nhưng sẽ gây ảnh hưởng tới việc xét tuyển của các trường tốp dưới và khiến thí sinh hoang mang như đã nói ở trên.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đưa ra một số lưu ý thiết thực với các thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đưa ra một số lưu ý thiết thực với các thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đưa ra lưu ý, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn vào các ngành/trường yêu thích để quyết định nộp đăng ký xét tuyển phù hợp với kết quả thi của mình. Thí sinh cũng cần phân biệt rõ ngưỡng tối thiểu hoàn toàn khác với điểm chuẩn vào trường. Rút kinh nghiệm đợt 1, trong các đợt xét tuyển bổ sung các trường nên quy định ngưỡng nhận đăng ký xét tuyển gần với điểm chuẩn dự kiến hơn.

Thời gian kết thúc xét tuyển đợt 1 là ngày 12/8, với hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ kết thúc sớm hơn 1 ngày. Các trường Đại học sẽ công bố kết quả xét tuyển vào ngày 14/8 và khẳng định nhập học tại trường vào ngày 19/8. Xét tuyển bố sung đợt 1 sẽ bắt đầu từ ngày 21/8 tới.

Danh sách điểm xét tuyển vào các trường Đại học năm 2016 Danh sách điểm xét tuyển vào các trường Đại học năm 2016

VTV.vn - Các trường Đại học trên toàn quốc đã lần lượt công bố ngưỡng điểm xét tuyển năm 2016. Thí sinh có thể tham khảo trước khi lựa chọn trường nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước