Cấm vận động phụ huynh đóng góp các khoản thu ngoài quy định

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 10:56 GMT+7

VTV.vn - Ngoài khoản thu theo quy định, nhà trường không được thực hiện hoặc đề nghị Ban đại diện cha mẹ thực hiện các khoản thu khác dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Trong ngày 10/8 vừa qua, Sở GD - ĐT Hà Nội đã ban hành công văn số 3026/SGD&ĐT-KHTC về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi đầu năm học 2016 - 2017. Văn bản này được gửi đến các trường THPT, trung tâm GDTX và các đơn vị trực thuộc.

Công văn quy định và hướng dẫn thu - chi các khoản như học phí, các khoản thu học phí, các khoản thu tự nguyện, quy định về đồng phục... Cụ thể, mức thu học phí, các đơn vị thực hiện theo Nghị quyết số 03/NQ-HĐNDN ngày 1/8/2016 của HĐND TP Hà Nội. Đối với các khoản thu khác như khoản thu đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị nhà trường phải thực hiện theo nguyên tắc không ép buộc hoặc bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh. Nhà trường chỉ được tiến hành vận động, thực hiện sau khi có sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp.

Về khoản thu quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu, các trường phải thống nhất chủ chương, kiểu mẫu với phụ huynh học sinh. Phụ huynh học sinh hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định.

Ngoài các khoản thu theo quy định, nhà trường không được thực hiện hoặc đề nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện các khoản thu khác từ phụ huynh - học sinh dưới bất kỳ hình thức nào, không tùy tiện lập các quỹ hoặc để Ban đại diện cha mẹ học sinh lập quỹ ép buộc học sinh đóng hóp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.

Bên cạnh đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được vận động quyên góp cha mẹ học sinh hoặc người học các khoản sau: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho nhà trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Chị Nguyễn Thị Hương - phụ huynh một học sinh đang theo học trường THPT thuộc quận Cầu Giấy cho biết: "Mỗi khi họp phụ huynh đầu năm, chúng tôi luôn nhận được thông báo sẽ phải đóng góp các khoản thu để mua sắm trang thiết bị, máy móc phục vụ các cháu học tập. Vì ai cũng thực hiện cả nên tôi cũng không thắc mắc mà cũng đóng theo. Năm nay, trước thềm năm học mới, với quy định của Sở GD - ĐT như vậy hy vọng các trường sẽ có sự thay đổi".

Sở GD - ĐT cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu các khoản trái quy định. Có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với Hiệu trưởng nhưng cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu chi không đúng quy định và báo cáo lên UBND thành phố.

Ngoài ra, Sở GD - ĐT cũng công bố số điện thoại đường dây nóng: 01695122753 để người học, cha mẹ người học và nhân dân kịp thời phản ảnh các hiện tượng thu chi không đúng quy định tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Điều này sẽ giúp việc điều chỉnh và quản lý thu chi đầu năm học của các trường được hiệu quả hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước