“Cán bộ chấm thi tuyệt đối không được bảo thủ, phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:12 GMT+7

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra máy quét bài thi

VTV.vn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã nhấn mạnh điều này đối với các cán bộ chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

"Đề nghị các thầy cô bằng tinh thần trách nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc chấm thi, đảm bảo nghiêm túc, trung thực, chính xác, khách quan, công bằng, phản ánh đúng chất lượng học tập của thí sinh và cung cấp dữ liệu chính xác cho tuyển sinh đại học", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh, việc chấm thi tự luận và trắc nghiệm không phải mới đối với các địa phương nhưng năm nay Quy chế và phần mềm chấm thi có một số điểm mới nhằm tăng cường tính bảo mật, chặt chẽ, khoa học cho quy trình chấm thi, nên các địa phương không được chủ quan.

Từng cán bộ tham gia chấm thi phải nắm chắc Quy chế, quy trình tổ chức chấm thi để thực hiện chính xác, hiệu quả. Những điều này Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn chi tiết, tường minh, để các địa phương và từng cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi thuận tiện thực hiện.

Theo Quy chế, mỗi bài tự luận sẽ được 2 cán bộ chấm thi ở hai tổ khác nhau chấm độc lập rồi thống nhất điểm lại. Thứ trưởng Độ đề nghị đảm bảo tuyệt đối quy định chấm 2 vòng độc lập này và quy trình chấm thi, để đảm bảo điểm số của bài thi là phù hợp, chính xác.

“Cán bộ chấm thi tuyệt đối không được bảo thủ, phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các các cán bộ chấm thi cần hết sức quan tâm để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng cho thí sinh. Ảnh minh họa: TTXVN

"Khi nguyên tắc này được thực hiện đúng, cùng với việc các giám khảo nắm chắc quy chế, thống nhất nhận thức, chấm đều tay, thì sự chênh lệch điểm số giữa hai giám khảo 1 và 2 sẽ không cao, thậm chí không còn khoảng cách. Khi đó, kết quả chấm sẽ là chính xác và tốt nhất", Thứ trưởng Độ yêu cầu.

Trong quá trình chấm thi môn tự luận, có nhiều vấn đề giáo viên muốn giữ quan điểm của mình. Tuy vậy, Thứ trưởng cho rằng, các thầy cô cần hài hòa và tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh bởi đề thi thiết kế theo hướng mở, khuyến khích sự sáng tạo và quan điểm riêng của người viết. "Tuyệt đối không được bảo thủ và phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết", Thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Những sai lầm thường gặp trong quá trình chấm thi, như: chấm sót, cộng nhầm điểm… các giáo viên cần hết sức quan tâm để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

Theo vị lãnh đạo Bộ GD&ĐT, công tác coi thi đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính lịch sử khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã được các địa phương hoàn tất, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra và được xã hội đánh giá tích cực. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu. Để làm nên thành công của cả Kỳ thi, đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh và tạo niềm tin cho nhân dân, cần có đóng góp quan trọng của công tác chấm thi.

Phải tuân thủ chặt chẽ quy trình chấm 2 vòng độc lập đối với 1 bài thi Phải tuân thủ chặt chẽ quy trình chấm 2 vòng độc lập đối với 1 bài thi

VTV.vn - Sáng 12/8, các địa phương tổ chức khai mạc công tác chấm thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thời gian chấm thi trung bình kéo dài trong khoảng 7 đến 10 ngày.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước