“Cần định giá 'hàng hóa đặc biệt' sách giáo khoa hợp túi tiền người dân”

T.K-Thứ ba, ngày 16/06/2020 13:38 GMT+7

Đại biểu Quách Thế Tản (Đoàn ĐBQH Hòa Bình) đề nghị định giá sách giáo khoa sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và thu nhập của người dân. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Đây là đề nghị của đại biểu Quách Thế Tản (Hòa Bình) với Chính phủ, và trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021.

"Cần quan tâm cụ thể việc định giá sách giáo khoa sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và thu nhập của người dân vì đây là một loại hàng hóa đặc biệt", đại biểu Quách Thế Tản (Đoàn ĐBQH Hòa Bình) nhấn mạnh trong phần phát biểu liên quan tới giáo dục trong chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV khi thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Đại biểu Tân cũng đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện tốt lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội.

Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng, giá sách giáo khoa lớp 1 mới cao hơn khoảng 3 lần so với bộ sách giáo khoa hiện tại. Điều này liên quan đến việc chưa ban hành cơ chế tài chính đảm bảo công bằng trong việc biên soạn sách giáo khoa theo yêu cầu của Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Cho ý kiến liên quan đến vấn đề giáo dục, các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao việc thực hiện lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021; đồng thời định giá sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và thu nhập của người dân.

Liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đại biểu Quách Thế Tản nêu rõ, trong khâu tổ chức thực hiện có việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, sơ tổng kết của Chính phủ, của cấp ủy và chính quyền chưa thường xuyên, chưa chặt chẽ và đánh giá chưa thực chất, hiệu quả của các chương trình, đề án đạt được chưa cao. Do đó, đại biểu Quách Thế Tản đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp có hiệu quả để khắc phục hạn chế này.

“Cần định giá hàng hóa đặc biệt sách giáo khoa hợp túi tiền người dân” - Ảnh 2.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH Hà Nội) ghi nhận việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tự cắt bỏ đặc ân trong việc biên soạn riêng sách giáo khoa. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, theo đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH Hà Nội), Việt Nam là nước đi đầu trong việc áp dụng biện pháp đóng cửa trường học trên toàn quốc khi xảy ra đại dịch COVID-19, nhưng ngành Giáo dục đã có bước chuyển ngoạn mục trong việc tổ chức dạy học online. Đến nay, dạy học online đã trở thành một hoạt động thiết yếu, duy trì sự tương tác giữa thầy và trò, không chỉ dựa vào trên lớp... cần được ghi nhận và đánh giá cao.

Đặc biệt, đại biểu Cường ghi nhận việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tự cắt bỏ đặc ân trong việc biên soạn riêng sách giáo khoa, vì dù chất lượng biên soạn bộ sách này như thế nào, bộ sách cũng sẽ được lựa chọn nhiều nhất. Không biên soạn bộ sách riêng, điều đó không chỉ tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng mà còn tạo điều kiện quan trọng để thực hiện thành công chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa, tạo sự bình đẳng trong giáo dục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước