Cần Thơ tập trung nguồn lực, giảm thiểu tỷ lệ trẻ bỏ học

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 18/11/2015 06:10 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: baoquangngai.vn)

VTV.vn - Đại diện UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh: "Công tác giảm thiểu tỷ lệ trẻ bỏ học được coi là nhiệm vụ trọng tâm của toàn thành phố...".

Tại buổi họp mặt truyền thống kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 17/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Tâm đã nhấn mạnh: Công tác giảm thiểu tỷ lệ trẻ bỏ học được coi là nhiệm vụ trọng tâm của toàn thành phố cũng như ngành Giáo dục và Đào tạo trong niên học 2015 - 2016.

Niên học 2014 - 2015, toàn thành phố có hơn 1.000 học sinh bỏ học, chiếm khoảng 0,6%. Tỉ lệ này có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng không đáng kể. Nguyên nhân chủ yếu khiến học sinh bỏ học là do gia đình khó khăn, không đủ điều kiện lo cho các em đến trường; do học lực yếu không theo kịp bạn bè, sinh tâm lý chán học; do trường học quá xa...

Từ các nguyên nhân chính trên, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các ban, ngành liên quan tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn, thu hút học sinh bỏ học trở lại trường.

Theo đó, với đối tượng học sinh không đến trường do điều kiện kinh tế gia đình, Sở Giáo dục và Đào tạo có các chính sách miễn, giảm học phí cho các em; đồng thời vận động các đơn vị, cá nhân, các tổ chức tôn giáo, nhóm từ thiện xã hội chung tay hỗ trợ kinh tế cho gia đình các em.

Với nhóm học sinh bỏ học do “ngồi nhầm lớp”, học lực yếu không theo kịp các bạn khiến các em tự ti không đến trường nữa, giáo viên chủ nhiệm đến tận nhà giải thích, khích lệ các em tiếp tục đi học. Song song đó, nhà trường mở thêm các lớp phụ đạo để các em lấy lại kiến thức căn bản, hòa nhập được với mặt bằng kiến thức chung của lớp. Đối với những em học lực quá kém, nhà trường trao đổi, thống nhất cùng gia đình cho các em học lại 1 năm thay vì chạy theo thành tích để các em lên lớp trên, khiến các em ngày càng đuối sức.

Ở những vùng địa bàn quá xa với trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trương xây dựng thêm các khu nội trú để học sinh không phải di chuyển quá khó khăn; phối hợp cùng các tổ chức thiện nguyện giáo dục, các cơ sở tôn giáo như Dòng tu Chúa Quan phòng, Dòng Nữ tu Bác Ái Vinh Sơn, chùa Bửu Trì, chùa Liễu Thành... mở các lớp học tình thương cho đối tượng học sinh vừa đi học vừa phải đi làm phụ giúp kinh tế gia đình hoặc các em đã quá tuổi quy định...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Tâm đề nghị, ngoài các giải pháp trên, Sở Giáo dục và Đào tạo cần chú trọng công tác đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên; thường xuyên cử giáo viên tham dự các lớp tập huấn để chuẩn hóa chất lượng nguồn nhân lực. Về phía chính quyền, địa phương sẽ huy động nhiều hơn nữa các nguồn lực kinh tế, các nguồn tài trợ để xây dựng thêm các cơ sở giáo dục, nâng cấp các trường đã xuống cấp, trang bị thêm cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy để phục vụ tốt hơn cho công tác dạy và học.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước