Cầu bị lũ cuốn trôi, giáo viên vượt hành trình gian nan "cõng chữ lên non"

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/11/2020 06:29 GMT+7

VTV.vn - Con đường đến trường của thầy trò vùng sâu tỉnh Kon Tum vẫn còn lắm chông gai sau đợt mưa lũ nhưng hàng trăm giao viên vẫn quyết tâm để học sinh được đến trường.

Nhà rông làng Đăk Pơ Trang, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà được trưng dụng làm phòng học ghép lớp 1 và 2 vào buổi sáng gồm 18 học sinh. Còn buổi chiều phòng học ghép lớp 3, lớp 4 và lớp 5 gồm 26 em. Các lớp ghép này thuộc trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, xã Đăk Pxi.

Lý do đưa học sinh vào lớp ghép tại nhà rông vì cách đây hơn một tháng, hai chiếc cầu bắc qua sông Đăk Pxi bị nước lũ cuốn trôi. Học sinh làng Đăk Pơ Trang không thể qua sông đến trường chính để học, đành phải học tại nhà rông nên gặp nhiều khó khăn.

"So dạy bên trường thì dạy ở đây gặp một số khó khăn đó là cơ sở vật chất không đảm bảo, dạy ghép lớp 1 với lớp 2 nên nề nếp bị xáo trộn" - cô giáo Y Nghé, Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện chia sẻ.

Cầu bị lũ cuốn trôi, giáo viên vượt hành trình gian nan cõng chữ lên non - Ảnh 1.

Đối với học sinh hệ mầm non làng Đăk Pơ Trang cũng như học sinh bậc tiểu học không thể qua sông đến trường chính để học đành phải học nhờ tại nhà dân trong làng. Không chỉ khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp, các giáo viên nơi đây gặp khó khăn về đường đến trường lớp. Câu chuyện sạt lở núi làm hàng chục người chết trong mùa mưa năm nay trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên càng làm cho đội ngũ giáo viên nơi đây thêm lo âu.

Cô giáo Y Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông chia sẻ: "Dù đường khó khăn chăng nữa thì giáo viên cũng phải đến trường, đến lớp; phải đi huy động học sinh, không cho học sinh vắng học, bỏ học. Trường hợp các em bỏ học, giáo viên phải đến tận nhà phụ huynh huy động các em ra lớp.

Cầu bị lũ cuốn trôi, giáo viên vượt hành trình gian nan cõng chữ lên non - Ảnh 2.

Ngày thường đi đã khó, vào mùa mưa, càng khó gấp bội, đường đến trường lớp gặp nhiều con dốc gập ghềnh, gian nan, nhọc nhằn là vậy nhưng với những giáo viên công tác nơi đây thì thử thách vẫn còn ở phía trước. Thế nhưng không ai từ bỏ, mà luôn tìm đường bước lên phía trước, nơi học sinh là những con em đồng bào các dân tộc thiểu số đang ngóng chờ.

Phòng học bỏ trống, sách vở ngấm nước, thầy cô phải ký công nợ mua bàn ghế  dạy học sau lũ Phòng học bỏ trống, sách vở ngấm nước, thầy cô phải ký công nợ mua bàn ghế dạy học sau lũ

VTV.vn - Dù các trường đã dọn dẹp vệ sinh để đón học sinh trở lại trường sau lũ nhưng trang thiết bị dạy học bị hư hỏng nghiêm trọng khiến việc duy trì các lớp học khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước