Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cô giáo vùng lũ lo trò bị đói

Khánh Nguyễn-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 06:39 GMT+7

VTV.vn - Cô Hải thông tin, trong hơn 300 học sinh nhà trường có tới 90% làm nghề nông, 25 em thuộc diện rất khó khăn, tới đây bữa ăn bán trú của các em thậm chí không thể tiếp tục.

Ngày 24/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã về thăm, động viên, chia sẻ với ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung vừa chịu thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử.

Tới thăm Trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Bộ trường Phùng Xuân Nhạ đã đi kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường.

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cô giáo vùng lũ lo trò bị đói - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra những đồ dùng học tập còn sót lại tại Trường Tiểu học Hàm Ninh

Chia sẻ với Bộ trưởng, cô giáo Dương Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 đợt lũ liên tiếp trong hơn 2 tuần qua đã làm cho cơ sở vật chất trường lớp bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Mức nước lịch sử cao tới 2,5-3m đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống bơm lọc nước bể bơi của nhà trường, hư hỏng nhiều cơ sở vật chất của nhà trường, cuốn trôi hàng trăm bộ thiết bị dạy học, sách vở...

Nhưng nỗi lo lắng lớn nhất với cô Hải, không phải là những thiệt hại của nhà trường mà là nỗi lo học sinh bị "đói". Cô Hải thông tin, trong hơn 300 học sinh nhà trường có tới 90% là làm nghề nông, đợt lũ vừa qua đã cuốn trôi thóc lúa, tài sản của gia đình các em, nỗi lo thiếu đói ảnh hưởng đến việc học là nỗi lo hiện hữu hiện nay.

Ngoài ra, trường còn có 25 em học sinh thuộc diện rất khó khăn, hàng ngày phải đi đò qua sông để đi học, đợt lũ vừa qua càng làm cho cuộc sống gia đình các em khó khăn hơn, tới đây bữa ăn bán trú của các em cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí không thể tiếp tục được.

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cô giáo vùng lũ lo trò bị đói - Ảnh 2.

Bộ trưởng trao đổi với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Ninh về những thiệt hại do lũ

Chia sẻ với khó khăn của thầy và trò Trường Tiểu học Hàm Ninh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dành thời gian trò chuyện, động viên các thầy cô giáo, Bộ trưởng mong muốn các thầy cô cố gắng vượt qua khó khăn, sớm ổn định việc dạy và học.

Bộ trưởng cũng lưu ý, nhà trường cần chú trọng các biện pháp vệ sinh, phòng dịch sau lũ cho học sinh, giáo viên; nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, đảm bảo an toàn trường học, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê, tại tỉnh Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng.

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cô giáo vùng lũ lo trò bị đói - Ảnh 3.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện, động viên giáo viên vùng lũ

Tới thăm Trường THCS Mỹ Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ khó khăn với nhà trường, đồng thời đề nghị, nhà trường, các thầy cô giáo tích cực thăm hỏi, động viên học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để học sinh nào vì khó khăn không thể đến lớp sau lũ.

Theo thống kê của tỉnh Hà Tĩnh, có khoảng hơn 20.000 học sinh Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng về sách vở, đồ dùng học tập do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, vì vậy, sau lũ, số lượng sách vở, đồ dùng học tập cần để hỗ trợ cho học sinh là rất lớn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GDĐT đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trường có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu.

Đối với khung thời gian kế hoạch năm học, theo Bộ trưởng, trong kế hoạch năm học có khoảng thời gian dự phòng, do đó, các trường học có thể linh hoạt giãn chương trình, để học sinh được học nhẹ nhàng, tránh tình trạng dồn ép, đảm bảo học sinh tiếp thu được các kiến thức cơ bản, đồng thời, củng cố kiến thức cho học sinh sau đợt nghỉ do mưa lũ.

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cô giáo vùng lũ lo trò bị đói - Ảnh 4.

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ trao tặng ủng hộ của Bộ GDĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho ngành Giáo dục tỉnh Hà Tĩnh.

Tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, Bộ GDĐT phối hợp với các đơn vị trao tặng cho ngành Giáo dục hai tỉnh số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã đến thăm, chia buồn, động viên gia đình 2 cô giáo ở Hà Tĩnh có chồng hy sinh khi làm nhiệm vụ trong đợt mưa lũ vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước