Có bằng cấp quốc tế nhưng không được công nhận tại Việt Nam: Vì sao?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/04/2016 19:39 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã giải thích nguyên nhân nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp không được công nhận văn bằng ở nước ta.

Hiện ở Việt Nam có nhiều trường hợp học sinh đi du học tốn rất nhiều chi phí nhưng khi trở về nước lại không được nhận chứng nhận văn bằng, nghĩa là không được Nhà nước Việt Nam công nhận. Điều này cũng có nghĩa cơ hội xin việc của các du học sinh này ở trong nước sẽ rất hạn chế.

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo: "Việc công nhận văn bằng của nước ngoài sẽ phụ thuộc vào việc văn bằng đó do quốc gia nào cấp và căn cứ chương trình đào tạo. Tuy nhiên, có thể nói, những chương trình liên kết đào tạo, đặc biệt tại các nước châu Á có tính rủi ro cao, tỷ lệ không đủ điều kiện được công nhận cũng cao hơn nhiều.

Nguyên nhân cơ bản của việc văn bằng nước ngoài không được công nhận là do chương trình đào tạo không đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chất lượng của chính quốc gia sở tại nơi trường cấp bằng như: trường không được kiểm định hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép đào tạo; văn bằng của chương trình liên kết đào tạo không đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chất lượng của nước sở tại của trường cấp bằng hoặc không được nước đặt chương trình đào tạo cho phép triển khai; văn bằng của các chương trình đào tạo từ xa chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai ở Việt Nam.

Do đó, các bậc phụ huynh khi muốn cho con đi du học cần kiểm tra chương trình dự kiến học đã được kiểm định và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cho phép triển khai không; lưu ý các chương trình liên kết sẽ có rủi ro cao hơn; kiểm tra mức xếp hạng của trường dự kiến học tại nước sở tại; không theo học các chương trình đào tạo từ xa chưa được Bộ GD&ĐT cho phép".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước