Cơ hội việc làm với trường nghề khi Đại học không là con đường duy nhất

PV-Thứ năm, ngày 21/07/2016 07:36 GMT+7

VTV.vn - Ngày nay, không ít bạn trẻ đã quyết định theo học tại các trường đào tạo nghề để khẳng định bản thân và tạo lập sự nghiệp tương lai.

TS Vũ Mạnh Tiên (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cũng chỉ ra thách thức mỗi năm có tới hơn 80.000 học sinh, sinh viên ra trường, nhưng số ít có việc làm. Nguyên nhân được các chuyên gia cho rằng, do đào tạo nghề chưa gắn với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Trước thực trạng trên, nhiều trường cao đẳng nghề đã tìm ra những hướng đi mới, tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên khi ra trường, hoặc có thể kết hợp vừa học vừa làm.

Trường Cao đẳng nghề Quốc Tế Hà Nội vừa chính thức ký kết Chương trình hợp tác đào tạo ngoại ngữ, nâng cao tay nghề và hướng nghiệp cho học viên Việt Nam với Hiệp hội khuyến khích đào tạo nghề bang Saxony, CHLB Đức (BFW).


Các học viên của lớp học ở trường Cao đẳng nghề Quốc Tế Hà Nội

Các học viên của lớp học ở trường Cao đẳng nghề Quốc Tế Hà Nội

Đây là mở đầu cho một chương trình hợp tác dài hạn về đào tạo nghề giữa Trường với BFW, trong đó tập trung vào đào tạo các nghề như: xây dựng và điều dưỡng viên, đầu bếp-nhà hàng- khách sạn, cơ- điện tử….

Với chương trình này, các học viên được lựa chọn tham gia sẽ được học tiếng Đức, kỹ năng mềm và văn hóa Đức từ 10 tháng tại Việt Nam. Sau khi đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức (theo khung tham chiếu châu Âu), các học viên sẽ chuyển sang Đức học nghề từ 2-3 năm (tùy chuyên ngành đào tạo) với trợ cấp học nghề toàn phần (do phía Đức tài trợ).

Kết thúc khóa học, các học viên thi đạt chứng chỉ nghề của Đức cấp sẽ được làm việc ít nhất 03 năm tại các cơ sở và doanh nghiệp của Đức với mức thu nhập và các chế độ như người bản địa (tối thiểu 1500 EUR/tháng). Với chứng chỉ này, người lao động cũng sẽ dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập thỏa đáng tại tất cả các nước trong khu vực Liên minh châu Âu cũng như các nước khác trên phạm vi toàn cầu.

Bà Nguyễn Thị Huyền – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Quốc Tế Hà Nội (HIC) cho biết: Chương trình hợp tác đào tạo ngoại ngữ, nâng cao tay nghề và hướng nghiệp cho học viên Việt Nam với Hiệp hội khuyến khích đào tạo nghề bang Saxony CHLB Đức liên tục có những đợt tuyển sinh mới tại trường. Mọi thông tin học viên có thể tìm hiểu thêm tại http://quoctehanoi.edu.vn/

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước