Vì sao học sinh tốt nghiệp THCS không mặn mà với việc học nghề?

Thu Hiền (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/07/2016 20:03 GMT+7

VTV.vn - Một trong những lý do khiến học sinh tốt nghiệp THCS không chọn học nghề vì cơ hội việc làm thấp.

Thời điểm này các em học sinh trúng tuyển vào các trường THPT đang chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, trái với không khí đông đúc, thậm chí là căng thẳng tại các trường cấp 3, những trường nghề lại vô cùng vắng vẻ. Mỗi năm có hơn 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS nhưng chỉ có 2% lựa chọn học nghề, so với mục tiêu của đề án phân luồng học sinh sau THCS là 30%. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho học sinh tốt nghiệp THCS không mặn mà với việc học nghề?

Một trong những lý do khiến học sinh tốt nghiệp THCS không chọn học nghề vì cơ hội việc làm thấp, nếu có cũng chỉ là những công việc khá vất vả, với mức thu nhập thấp, trừ Công nghệ thông tin.

Lý do những trường cấp 3 đào tạo có định hướng thu hút được học sinh là do vẫn đảm bảo tấm bằng tốt nghiệp THPT. Còn với những trường nghề đơn thuần, sau khi học xong, các em chỉ được cấp chứng chỉ nghề, sẽ không được tiếp tục học lên cao đẳng nếu muốn nâng cao trình độ. Đây được cho rào cản lớn nhất khiến học sinh không mặn mà với học nghề.

Trong hơn 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS mỗi năm, chỉ 2% lựa chọn học nghề. 98% tiếp tục chạy đua vào các trường THPT. Câu chuyện thừa thầy thiếu thợ, dường như đã bắt đầu ngay từ khi hàng triệu học sinh chen nhau vào cánh cổng của những trường cấp 3 mỗi năm học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước