Công bố Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Trả lại tên nhiều môn học, bậc THPT ít môn hơn

Kim Hải, Quang Phồn, Thanh Xuân, Hải Nam (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 28/07/2017 20:52 GMT+7

Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Vào cuối giờ chiều nay (28/7), Bộ GD&ĐT đã công bố Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Sau 2 tháng tiếp thu ý kiến góp ý của các nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý, các tầng lớp nhân dân và ý kiến của Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình tổng thể, vào cuối giờ chiều nay (28/7), Bộ GD&ĐT đã công bố Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Đây sẽ là căn cứ để xây dựng dự thảo các chương trình môn học và hoạt động giáo dục.

So với dự thảo được công bố vào giữa tháng 4 vừa qua, nội dung chương trình giáo dục phổ thông tổng thể điều chỉnh lần này tập trung chủ yếu trong phần kế hoạch giáo dục; bao gồm thứ nhất là tên các môn học và hoạt động giáo dục. Thứ hai là thời lượng học tập của các môn.

Ở bậc tiểu học, trước đây, Ban soạn thảo chia thành môn học bắt buộc và môn học bắt buộc có phân hóa. Nhưng trong bản chính thức này, hầu hết các môn đều là bắt buộc.

Ngoài ra, một số môn học được trả lại tên gọi giống như chương trình hiện nay. Chẳng hạn, môn Giáo dục lối sống đổi lại tên là môn Đạo đức. Môn Tìm hiểu tự nhiên đổi tên lại là Khoa học, môn Tìm hiểu xã hội đổi tên lại là Lịch sử và Địa lý.

Chương trình mới cũng sẽ không dạy tin học ngay từ lớp 1, lớp 2 như dự kiến. Đến lớp 3, học sinh mới bắt đầu học môn này.

Bậc THCS là bậc học có ít điều chỉnh nhất so với dự thảo trước. Riêng hoạt động trải nghiệm sáng tạo được đổi tên thành hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, nhấn mạnh đến nội dung hướng nghiệp ngay từ bậc học này. Một số môn học và hoạt động giáo dục ở lớp 8, lớp 9 cũng sẽ tích hợp nội dung hướng nghiệp.

bậc THPT, học sinh lớp 10 sẽ không phải học nhiều môn như dự thảo trước. Thay vào đó, các học sinh học bắt buộc 5 môn, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và nội dung giáo dục của địa phương. Ngoài ra, học sinh được tự chọn thêm 5 môn khác theo định hướng nghề nghiệp của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước