Công bố dự thảo 45 tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 05/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn -Bộ GD-ĐT công bố dự thảo bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh dùng cho các cấp học phổ thông để xin ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Dự thảo có 45 tiêu chí và được chia thành 4 nhóm vấn đề. Thứ nhất là mục tiêu, nguyên tắc và phương pháp dạy học. Thứ hai là thiết kế và cấu trúc. Thứ ba là kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ. Thứ tư là hỗ trợ người dùng sách. 

Cụ thể, nhóm tiêu chí về mục tiêu, nguyên tắc và phương pháp giảng dạy (gồm 10 tiêu chí) đánh giá sự phù hợp của sách giáo khoa đối với chương trình giảng dạy, mục tiêu giảng dạy, đối tượng người học. 

Tiêu chí này cũng đánh giá phương pháp tiếp cận, đường hướng, thủ thuật giảng dạy tiếng Anh được đánh giá để đảm bảo mức độ tương thích của sách với xu hướng cập nhật trong giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam và trên thế giới.

Nhóm tiêu chí về thiết kế và cấu trúc (gồm 8 tiêu chí) đánh giá tổng quan thiết kế của sách, tính khoa học, hợp lý trong việc tổ chức các phần nội dung và một số thuộc tính vật chất cần thiết của sách. 

Nhóm tiêu chí về kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ (gồm 23 tiêu chí) đánh giá nội dung kiến thức chung giới thiệu trong các bài học của sách và đánh giá nội dung dạy các kỹ năng tiếng Anh gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, và các nội dung từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm. 

Nhóm tiêu chí về Hỗ trợ người sử dụng sách (gồm 3 tiêu chí) đánh giá mức độ hỗ trợ người sử dụng sách. 

Mỗi tiêu chí được đánh giá theo 3 mức điểm gồm: 0 (không đạt); 1 (đạt) và 2 (tốt). Sách giáo khoa được đánh giá với 45 tiêu chí đạt mức điểm 1 và 2 tương đương tổng số điểm đánh giá từ 60 đến 90 và không có điểm 0 nào sẽ được đề xuất là phù hợp với một chương trình cụ thể. 

Để sử dụng được bộ tiêu chí này, người đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh cần dựa trên một chương trình đào tạo cụ thể với mục tiêu đào tạo đã được xác định rõ. 

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xây dựng bộ tiêu chí này nhằm thực hiện chủ trương một chương trình, nhiều sách giáo khoa.

Bộ tiêu chí sẽ là căn cứ để các tác giả, nhà xuất bản tổ chức biên soạn sách giáo khoa tiếng Anh cho các cấp học phổ thông.

Bộ tiêu chí khi được thông qua sẽ là căn cứ để các hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiến hành thẩm định sách, Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sách, giáo viên và nhà trường tham khảo khi chọn sách đã được Bộ phê duyệt để dạy học trong trường.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước