Công bố tài liệu đào tạo giáo dục sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 04/11/2015 06:32 GMT+7

Thanh niên Quận Ba Đình, Hà Nội tìm hiểu, trao đổi thông tin về sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. (Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

VTV.vn -Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam công bố tài liệu đào tạo giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục/phòng chống HIV.

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam công bố tài liệu đào tạo giáo dục sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục/phòng chống HIV tại các cơ sở dạy nghề trong cả nước.

Bộ tài liệu “Giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng HIV” đã được Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tiến hành biên soạn nhằm lồng ghép giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, phòng chống HIV và kỹ năng sống trong đào tạo nghề. Từ tháng 1/2015, bộ tài liệu này đã được Tổng cục Dạy nghề thẩm định và ban hành.

Bộ tài liệu gồm 2 hợp phần: Chương trình và tài liệu giảng dạy dùng cho giáo viên và giảng viên tại các cơ sở dạy nghề; Tài liệu dùng cho học viên sơ cấp và học viên học nghề dưới 3 tháng tại các cơ sở dạy nghề. Trên cơ sở đó, bộ chương trình, tài liệu này sẽ được các cơ sở dạy nghề bố trí trong nội dung chương trình đào tạo tùy theo từng ngành nghề (trong chương trình chính khóa hoặc chương trình ngoại khóa) một cách linh hoạt và phù hợp.

Việt Nam đang ở thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” với tỷ lệ thanh thiếu niên cao nhất trong lịch sử phát triển nhân khẩu học của đất nước, mang lại cơ hội lớn để Việt Nam vượt qua thách thức, nâng cao chất lượng dân số và chất lượng nguồn nhân lực. Chính vì vậy, đầu tư cho giáo dục, y tế, trong đó có sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho thanh thiếu niên sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

Những người trẻ tuổi chiếm một tỷ lệ quan trọng trong lực lượng lao động Việt Nam hiện tại và trong tương lai. Một lượng lớn thanh niên tham dự các chương trình đào tạo nghề trên cả nước. Việc cung cấp các chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho sinh viên trong các chương trình đào tạo nghề là một đầu tư tốt, bởi bên cạnh việc tiếp thu kỹ năng nghề nghiệp, các bạn trẻ sẽ được cung cấp cho họ những kiến thức và kỹ năng sống về tình dục và sức khỏe sinh sản...

Trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, chương trình giáo dục, sức khỏe bao gồm cả chương trình sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của thanh thiếu niên. Trong vài thập kỷ qua, một số lượng đáng kể các nguồn lực đã được đầu tư vào y tế và giáo dục cho thanh thiếu niên nói chung và Việt Nam đã đạt những tiến bộ rất ấn tượng các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs).

Tuy nhiên, việc giáo dục sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho thanh thiếu niên thời gian qua còn hạn chế. Đặc biệt, những người trẻ tuổi di cư và ở xa nhà thường gặp phải khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Ngoài ra, không phải ai cũng nhận được chương trình giáo dục tình dục và giới tính có hiệu quả ở trường. Do đó, một số lượng lớn những người trẻ Việt còn thiếu kiến thức và kỹ năng sống để thực hiện các quyết định về an toàn tình dục, khó tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, phòng tránh thai. Điều này, khiến họ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV.

Kết quả các nghiên cứu cho thấy, nhu cầu chưa được đáp ứng về các phương tiện tránh thai ở thanh thiếu niên rất cao. Điển hình như ở nhóm thanh niên từ 15-19 tuổi là 35,4% và từ 20-24 tuổi là 34,6%, trong khi đó tỷ lệ nhiễm HIV ở thanh thiếu niên từ 15-29 tuổi là gần 35%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước