Đã đăng ký 1 trường thuộc nhóm GX, thí sinh có được đăng ký tiếp 1 trường ngoài?

Minh Đức-Thứ năm, ngày 21/07/2016 09:03 GMT+7

VTV.vn - Nếu thí sinh được đăng ký 1 trường thuộc nhóm GX và 1 trường ngoài thì những trường thuộc nhóm GX cũng không thể loại bỏ được khả năng trúng tuyển ảo.

Năm nay, quy chế xét tuyển ĐH - CĐ có nhiều đổi mới, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để các trường và các thí sinh thuận lời trong việc xét tuyển. Tuy nhiên, mối lo ngại lớn nhất hiện nay chính là số lượng trúng tuyển ảo có khả năng tăng cao vì mỗi thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển 2 trường trong đợt 1 và 3 trường trong đợt 2.

Nhằm giảm bớt lượng thí sinh trúng tuyển ảo, Bộ GD - ĐT đã đề ra nhiều phương án giải pháp, trong đó có việc cho phép các trường tuyển sinh theo nhóm như nhóm trường GX và nhóm trường ĐH Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc giảm tỉ lệ trúng tuyển ảo cho các trường sẽ chỉ áp dụng được đối với các thí sinh chỉ đăng ký trường thuộc nhóm, nếu thí sinh đăng ký 1 trường thuộc nhóm GX hoặc nhóm ĐH Đà Nẵng và đăng ký 1 trường ngoài thì sẽ không thể loại trừ khả năng trúng tuyển ảo.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: "Nếu thí sinh đăng ký trường thuộc nhóm GX thì sẽ dùng phiếu đăng ký của nhóm GX, còn nếu đăng ký trường ngoài thì lấy phiếu của trường độc lập bên ngoài. Đợt 1 được đăng ký 2 trường trong đó có thể là 1 trường thuộc nhóm GX và 1 trường ngoài. Mỗi trường các em đăng ký được 2 ngành như theo quy định. Trong trường hợp này thì nhóm trường GX cũng sẽ không thể loại bỏ được khả năng trúng tuyển ảo của thí sinh vì chỉ loại được trong nhóm mà thôi".

Tuy nhiên, Bộ cũng đã có những biện pháp khác nhằm giảm thiểu hết sức khả năng trúng tuyển ảo cho các trường. Năm nay, mỗi thí sinh chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi, ngay sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải nộp giấy chứng nhận trong thời gian quy định, nếu quá hạn thì nhà trường sẽ loại tên ra khỏi danh sách và gọi bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước