Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh xác định chất lượng là ưu tiên hàng đầu

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 07:26 GMT+7

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: www.tuvansangtao.com.vn)

VTV.vn - Ngày 10/12, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị chất lượng giáo dục lần thứ 4.

Các chuyên gia, các nhà khoa học đã cùng thảo luận về giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng tại Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cũng như các trường đại học, các cơ sở giáo dục trong cả nước. Các chuyên gia giáo dục nhận định: Trước xu thế hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, công tác đảm bảo chất lượng ngày càng được các trường đại học trên thế giới chú trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh. Tại Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học cũng bắt đầu đẩy nhanh công tác đảm bảo chất lượng hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội, góp phần khẳng định vị thế trong và ngoài nước. 

Chiến lược phát triển Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh xác định chất lượng là ưu tiên hàng đầu và được lồng ghép xuyên suốt trong mọi hoạt động và nhiệm vụ công tác. Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Để thúc đẩy việc cải tiến chất lượng, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên triển khai thường xuyên công tác đảm bảo chất lượng bên trong, đồng thời đẩy mạnh công tác đánh giá và kiểm định chất lượng. Trong đó, đối với đảm bảo chất lượng bên trong ưu tiên đổi mới công nghệ đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ và kiện toàn hệ thống đảm bảo chất lượng. Đối với công tác kiểm định chất lượng, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh định hướng ưu tiên kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo, bởi hoạt động này là yếu tố nền tảng, then chốt để tạo sự đột phá trong đào tạo và nghiên cứu. Tiếp đó sẽ triển khai đồng bộ hoạt động kiểm định cấp cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Từ đó tiến tới việc tham gia xếp hạng trường đại học. 

Giai đoạn 2016-2020, công tác đảm bảo chất lượng tại Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục được đẩy mạnh và tập trung vào các nhóm chiến lược chính gồm: Xây dựng và phát triển mô hình đảm bảo chất lượng Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; Xây dựng các nguồn lực đảm bảo chất lượng; Chuẩn hóa chất lượng đào tạo; Xây dựng các Trung tâm đảm bảo chất lượng đào tạo và Kiểm định chất lượng giáo dục đạt chuẩn mực khu vực và quốc tế. 

Hiện nay Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước với 21 chương trình được đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA (bộ tiêu chuẩn đánh giá của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á), trong đó có 1 chương trình đạt 5/7 điểm, là số điểm cao thứ hai trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, 2 chương trình của trường Đại học Bách khoa đã đạt chuẩn kiểm định ABET (Hội đồng Kiểm định các ngành kỹ thuật và công nghệ quốc tế). Năm 2016, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục kiểm định AUN cho 9 chương trình tại tất cả 6 trường đại học thành viên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước