Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nói về câu chuyện "về hay ở" của du học sinh Việt Nam

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 10/12/2015 06:50 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Vấn đề hôm nay đã mời ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn để cùng bàn về câu chuyện “về hay ở” của các du học sinh Việt Nam.

Những ngày qua, báo chí xôn xao với câu chuyện về cựu quán quân Đường lên đỉnh Olympia Doãn Minh Đăng nói những điều không hay về nơi làm việc của anh tại Cần Thơ. Bên cạnh đó, báo chí còn đăng tải những bài phỏng vấn các Quán quân, Á quân của Đường lên đỉnh Olympia hiện đang sống ở nước ngoài. Từ đó, câu chuyện ở lại hay về nước của du học sinh lại trở nên "nóng" trên báo chí và ở các diễn đàn trên mạng xã hội.

Trên thực tế, nếu du học sinh đi học ở nước ngoài bằng tiền của Nhà nước, người đó buộc phải trở về nước sau khi đã hoàn thành quá trình học tập. Nếu không, du học sinh đó sẽ bị kiện và phải bồi thường số tiền mà Nhà nước đã bỏ ra để đầu tư đào tạo. Còn nếu du học bằng tiền tự túc, việc ở lại nước ngoài hay trở về nước là quyền tự quyết của du học sinh. Tuy nhiên, quyết định của các du học sinh về vấn đề "về hay ở" đã trở thành đề tài gây tranh cãi.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết: "Ngày nay, Việt Nam bước vào quá trình đổi mới, kinh tế phát triển hơn. Vì thế, ngoài sự đầu tư của đất nước, nhiều gia đình cũng tạo điều kiện để con em mình được ra nước ngoài học tập. Đó là điều đáng mừng vì các thanh niên có thêm điều kiện được học tập để có thể trưởng thành hơn về tri thức. Chúng ta đều thực sự mong muốn phần đông trong số đó trở về phục vụ đất nước. Chúng ta vẫn đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nên nhu cầu về đội ngũ có năng lực, chất lượng cao rất cần thiết. Với nhu cầu như vậy, các bạn du học sinh có thể có đầy đủ niềm tin để tiếp tục cống hiến cho đất nước".


Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Ngoài ra, đề cập thêm về trăn trở của các du học sinh khi về nước, ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng: "Đúng là có trường hợp các bạn du học sinh học tập, nghiên cứu ở một lĩnh vực chuyên sâu nhưng Việt Nam lại chưa có điều kiện để phát triển lĩnh vực đó. Trong trường hợp như vậy, chúng tôi nghĩ các bạn làm việc ở nước ngoài cũng rất tốt. Khi các bạn đã trưởng thành và có cơ hội mới ở nước ngoài, các bạn vẫn có thể cống hiến cho Việt Nam. Nhưng đồng thời, một số ngành khoa học, nghiên cứu ở Việt Nam vẫn có đủ điều kiện, cơ hội cho các bạn phát triển khả năng. Tuy nhiên, không tránh khỏi việc xuất hiện những rủi ro với du học sinh trở về nước bởi có người thực sự trưởng thành, có người lại thất bại và gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, khi là thanh niên, các bạn nên thử sức mình, dám dấn thân vào các thử thách và nếu cống hiến cho nước ta sẽ là điều tốt nhất”.

Cũng theo ông Nguyễn Đắc Vinh, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với nhiều thành phần kinh tế khác nhau nên du học sinh khi trở về vẫn có thể có nhiều lựa chọn cho công việc của mình. Ông chia sẻ: "Ngày nay, nhiều bạn du học sinh trở về làm việc cho các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tôi nhận thấy, các bạn phát huy được khả năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Rõ ràng, khi ở trong môi trường tốt hơn nhưng sau đó trở về trong môi trường khó khăn hơn, các bạn có những câu hỏi bày tỏ nỗi băn khoăn là điều rất thực tế. Nhưng theo tôi, khi chúng ta có niềm tin, có trình độ và năng lực, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua để đối mặt với thử thách".

3 tỷ USD/năm cho du học: Tâm lý sính ngoại hay giáo dục trong nước hạn chế? 3 tỷ USD/năm cho du học: Tâm lý sính ngoại hay giáo dục trong nước hạn chế?

VTV.vn - Với điều kiện khá khó khăn của nên kinh tế Việt Nam hiện tại, con số 3 tỷ USD/năm mà người Việt chi ra cho việc du học thực sự là một con số đáng để suy ngẫm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước