Đại sứ Việt Nam tại Mỹ: "Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần cân nhắc kỹ có nên về nước hay không?"

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 07:25 GMT+7

VTV.vn - ĐSQ Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan Mỹ để vệ quyền lợi của du học sinh Việt Nam và tính toán nhiều phương án để đưa công dân bị kẹt ở vùng dịch về nước.

Theo quy định của Cục thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan Mỹ, bắt đầu từ học kỳ mùa thu 2020, các du học sinh nước ngoài đang học tập tại các cơ sở đào tạo của Mỹ theo các diện thị thực F-1 và M-1, nếu dự kiến thực hiện hình thức học trực tuyến 100%, sẽ cần rời khỏi Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không tiếp tục cấp mới hay gia hạn thị thực cho du học sinh, đồng thời Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ sẽ không cho phép nhập cảnh đối với du học sinh thuộc diện này. Các du học sinh hiện đang ở Mỹ và đã đăng ký học trực tuyến 100% cho các môn học trong học kỳ mùa Thu 2020 có thể lựa chọn hoặc rời Mỹ, hoặc cân nhắc điều chỉnh hình thức học kết hợp giữa lên lớp trực tiếp và học trực tuyến, hoặc chuyển đổi cơ sở đào tạo có hình thức lên lớp trực tiếp để bảo đảm quy chế cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Về vấn đề này, Đại sứ quán Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Mỹ để vệ quyền lợi của du học sinh Việt Nam, đồng thời đang tính toán nhiều phương án để có thể đưa công dân Việt Nam bị kẹt trong vùng dịch COVID-19 tại Mỹ về nước.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết: "Thứ nhất, các du học sinh nên bình tĩnh và tiếp tục liên hệ với bộ phận đối ngoại của những trường và cơ sở mà các bạn đang học tập và nghiên cứu. Thứ hai là các bạn giữ liên hệ thường xuyên với Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ. Chúng tôi đã cung cấp các đường dây nóng để các bạn có thể liên hệ và hỏi thêm thông tin. Điểm thứ ba đó là các bạn có thể giữ liên hệ với Hội thanh niên - sinh viên Việt Nam tại Mỹ để chúng tôi tiếp tục cung cấp thêm thông tin.

Hiện nay chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan hữu quan của Mỹ và đề nghị họ cần phải có những biện pháp đáp ứng, đảm bảo quyền lợi của du học sinh của chúng ta trong thời gian học tập ở đây. Hiện nay nhiều trường đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của học sinh và cũng nêu với các cơ quan của Mỹ. Trong các nước ASEAN, ở đây, chúng tôi cũng có sự phối hợp để cùng nêu quan ngại và đề xuất này với phía Mỹ".

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần cân nhắc kỹ có nên về nước hay không? - Ảnh 1.

Đại sứ Hà Kim Ngọc.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng cho biết: "Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của ta tại Mỹ cũng đã có nhiều đề xuất. Thứ nhất là tăng các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam sang để đưa công dân về nước. Thứ hai là chúng ta có thể thực hiện những chuyến codeshare với các hãng hàng không nước ngoài để đưa công dân của ta về nước.

Điểm thứ ba, với việc chính phủ cho phép thí điểm mở các tuyến đường bay hạn chế qua 4 điểm ở khu vực Đông Bắc Á bao gồm Seoul, Tokyo, Đài Bắc và Quảng Châu thì chúng ta cũng có thể khuyến cáo công dân của chúng ta di chuyển về nước qua những địa điểm trung chuyển đó.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo các em vẫn đang học tập tại đây cần cân nhắc kỹ có nên về nước hay không. Nếu các em vẫn có nơi để học tập, có chỗ ở, visa còn hạn thì nên hạn chế đi lại vào thời điểm hiện nay vì nguy cơ phơi nhiễm dịch COVID-19 vẫn còn cao".

Du học sinh Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào bởi COVID-19? Du học sinh Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào bởi COVID-19?

VTV.vn - Không chỉ ở Mỹ, du học sinh Việt Nam tại các quốc gia khác cũng đang bị ảnh hưởng. Nhiều em đã trở về nước nhưng để duy trì chương trình học cũng gặp không ít khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước