Du học sinh Việt Nam có thể bị "trục xuất" khỏi Mỹ: Bộ GD&ĐT nói gì?

Hương Chi-Thứ tư, ngày 08/07/2020 16:11 GMT+7

Sinh viên tại Trường ĐH Khoa học và Nghệ thuật Boston, Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết: Ngày 6/7/2020, Bộ GDĐT đã nhận được thông tin và đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức. Theo đó, sẽ có nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi quy định này, trong đó, có nhiều trường đại học danh tiếng như ĐH Havard, ĐH Tổng hợp Massachusetts...

Qua trao đổi Bộ GDĐT cũng được biết, các trường ĐH sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Du học sinh Việt hoang mang với chính sách  mới tại Mỹ

Ngày 7/7/2020, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Bộ GDĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ GDĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ GDĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh. Cụ thể, ngay trong chiều nay (08/7), Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GDĐT) sẽ làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng nước Mỹ vui mừng vì nhiều sinh viên quốc tế có kế hoạch tiếp tục học tập tại Mỹ vào năm học mới bắt đầu từ mùa thu tới. Những sinh viên này vẫn có cơ hội thực hiện kế hoạch này.

Theo CNN, Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước có lượng du học sinh học tại Mỹ đông nhất trong Top 10, lần lượt là 370.000 và 204.000 sinh viên.

Xếp sau đó là Hàn Quốc (52.000 sinh viên), Saudi Arabia (37.000 sinh viên), Canada (25.000 sinh viên). Việt Nam xếp thứ sáu (24.000 sinh viên), trên Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Brazil và Mexico.

Bộ Ngoại giao Mỹ trấn an sinh viên quốc tế trước nguy cơ bị trục xuất

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, trước đó Bộ An ninh nội địa nước này đã thông báo về điều chỉnh yêu cầu để được cấp visa F-1 và M-1 để được ở lại Mỹ tiếp tục kỳ học mùa thu của niên khóa 2020 - 2021. Tuy có sự điều chỉnh, nhưng sinh viên quốc tế vẫn được phép ở lại Mỹ hợp pháp để theo học các chương trình và khóa học kết hợp giữa giảng dạy trực tuyến và giảng dạy trực tiếp trên lớp.

Du học sinh Việt Nam có thể bị trục xuất khỏi Mỹ: Bộ GD&ĐT nói gì? - Ảnh 3.

Bộ Ngoại giao Mỹ trấn an sinh viên quốc tế

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, sinh viên quốc tế sẽ vẫn phải xin visa phù hợp và tuân thủ quy trình cấp visa cũng như các hạn chế đi lại do dịch COVID-19 và cần kiểm tra tại sứ quán và lãnh sự Mỹ tại nước sở tại để có thêm thông tin chi tiết.

Có thể hiểu thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ là một động thái trấn an sinh viên quốc tế sau thông báo cứng rắn của Cơ quan nhập cư và hải quan Mỹ. Theo đánh giá, nhiều trường học của Mỹ cũng sẽ lên kế hoạch học tập kết hợp giữa trực tuyến và lên lớp trực tiếp để tránh sinh viên của mình phải đối mặt với khả năng rời khỏi Mỹ.

Tổng thống Trump muốn trường học mở cửa trở lại vào mùa thu

Ngày 7/7 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ gây sức ép với thống đốc các bang để mở cửa trở lại các trường học vào mùa Thu tới, bất chấp tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 leo thang tại một số khu vực ở nước này thời gian qua khiến chính quyền các bang phải tạm dừng hoặc giảm quy mô các hoạt động mở cửa.

Du học sinh Việt Nam có thể bị trục xuất khỏi Mỹ: Bộ GD&ĐT nói gì? - Ảnh 4.

Ông Trump phát biểu vào ngày 8/7 theo giờ Việt Nam

Phát biểu tại một cuộc họp với hơn 20 quan chức giáo dục và y tế về vấn đề mở cửa lại trường học, Tổng thống Trump khẳng định hiện giờ là thời điểm thích hợp để làm việc này. Ông giải thích mặc dù số ca mắc COVID-19 tăng cao ở một số bang, nhưng tỷ lệ tử vong đã giảm mạnh, trong khi những người trẻ mắc COVID-19 đang hồi phục "rất tốt". 

Ông cũng cho rằng vấn đề đóng cửa hay mở cửa trường học đang bị một số cá nhân "chính trị hóa".

Tổng thống Trump đồng thời chỉ trích quyết định của Đại học Harvard chuyển tất cả các khóa học sang hình thức trực tuyến trong năm học 2020-2021. Trước đó, trường này thông báo 40% số sinh viên sắp tốt nghiệp sẽ được phép trở lại trường, nhưng việc học sẽ vẫn dưới hình thức trực tuyến.

Số lượng du học sinh giảm mạnh do dịch COVID-19, các trường đại học tại Anh thất thu Số lượng du học sinh giảm mạnh do dịch COVID-19, các trường đại học tại Anh thất thu Du học sinh Việt ở Mỹ hoang mang trước nguy cơ về nước Du học sinh Việt ở Mỹ hoang mang trước nguy cơ về nước Sinh viên du học Việt Nam đứng giữa “ngã ba đường” hậu COVID-19 Sinh viên du học Việt Nam đứng giữa “ngã ba đường” hậu COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước