Đào tạo lớp 9 lên thẳng cao đẳng - mô hình đào tạo nghề mới mang lợi ích thiết thực cho học sinh

VTV9-Thứ sáu, ngày 16/11/2018 15:12 GMT+7

VTV.vn - Đào tạo lớp 9 lên thẳng cao đẳng là mô hình đào tạo nghề mới đang được Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội xây dựng đề án và sẽ thí điểm trong thời gian tới.

Với mô hình trên, học sinh sẽ học liên tục 5 năm từ lớp 9 và khi tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng nghề, nhận danh hiệu kỹ sư thực hành hoặc cử nhân thực hành mà không cần phải học và chờ liên thông như trước. Đây là mô hình giáo dục nghề nghiệp Nhật Bản đã làm từ lâu và hiện các chuyên gia Nhật Bản đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện.

Hiện học sinh học xong THCS tại Việt Nam muốn học nghề có 2 lựa chọn: Thứ nhất, học nghề trong thời gian ngắn để lấy bằng trung cấp, có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp; Thứ hai, vừa học nghề vừa học văn hóa THPT. Ngay khi tốt nghiệp THPT các em nhận được bằng trung cấp nghề sau đó nếu muốn nộp hồ sơ xin liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học.

Với việc áp dụng mô hình đào tạo lớp 9 lên thẳng cao đẳng, thay vì kéo dài 3 năm THPT và 2 - 4 năm cao đẳng hay đại học thì chỉ sau 3 năm vừa học văn hóa, vừa học nghề các em có thể bước chân vào thị trường lao động với đầy đủ kỹ năng của người thợ trình độ trung cấp hoặc cao hơn là cao đẳng, đại học. Điều này phù hợp với Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025", hướng tới mục tiêu 45% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng; đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 35%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước