Đào tạo sinh viên "thích nghi sớm" công việc tương lai với triết lý Thực học - Thực nghiệp

P.L-Thứ năm, ngày 20/08/2020 20:18 GMT+7

VTV.vn - Cao đẳng FPT Polytechnic hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với phương pháp giảng dạy qua dự án, giúp trải nghiệm môi trường học sát với thực tế.

Với triết lý đào tạo "Thực học - Thực nghiệp", Cao đẳng FPT Polytechnic sử dụng phương pháp học tập qua dự án với mục tiêu lớn nhất là "Tốt nghiệp - Tốt nghề".

Cụ thể, các chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo hướng dự án cho từng học kỳ và bài tập thực tế cho từng môn học. Nhà trường đưa các công việc thực tế trong doanh nghiệp vào bài giảng. Sinh viên sẽ được giao các nhiệm vụ, dự án ngay đầu giai đoạn để từng bước học hỏi và hoàn thiện nhiệm vụ được giao.

Trường áp dụng phương pháp học Blended Learning (Học tập tích hợp), một phần học trực tiếp trên lớp với sự hướng dẫn của các thầy cô và về nhà tự học. Điều này giúp các sinh viên có tới 70% thời gian là thực hành, trải nghiệm môi trường học sát với thực tế.

Để thực hiện được chương trình học trên, nhà trường tạo môi trường học tập giống doanh nghiệp với việc tuân thủ nghiêm ngặt lịch học tập. Sinh viên được giao nhiệm vụ học tập giống như nhân viên. Các giờ học được tổ chức để giao việc và kiểm soát công việc. Do đó, quãng thời gian học tại trường cũng giống như học việc, trong đó, thầy cô như những "thợ cả" dẫn đường.

Đào tạo sinh viên thích nghi sớm công việc tương lai với triết lý Thực học - Thực nghiệp - Ảnh 1.

Bản thân các thầy cô là những chuyên gia thực chiến trong cách ngành nghề. Các giảng viên sẽ ở vai trò người hướng dẫn và dẫn dắt, từ đó xây dựng tinh thần tự học và luôn luôn học hỏi để đáp ứng nhu cầu thay đổi công nghệ ngày càng nhanh của xã hội hiện đại. Nhà trường cũng áp dụng việc kiểm tra liên tục, kiểm tra tiến trình nhằm đảm bảo sinh viên hiểu bài, làm được bài sau mỗi buổi học mà không phụ thuộc vào may rủi của việc thi cuối kỳ.

Với cách học này, sinh viên sẽ có điều kiện phát huy cao tính sáng tạo, từ đó, định hướng rõ ràng về mục đích môn học, chủ động trong việc tự tìm tòi kiến thức. Ngoài ra, ngoài ra cách thức này cũng định hình cho sinh viên khả năng tự học tự nghiên cứu trên nền tảng online nhà trường đã xây dựng từ lâu. Do đó trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua, toàn bộ hệ thống sinh viên của FPT Polytechnic đều nhanh chóng chuyển sang học trực tuyến mà không bị gián đoạn. Về lâu về dài, đây cũng là cách rèn luyện cho sinh viên kỹ năng học tập để liên tục trau dồi, nâng cao tay nghề, chuyên môn cho chặng đường sự nghiệp sau này.

Đào tạo những kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai

Với tiêu chí nhằm cung cấp đầy đủ kỹ năng cho sinh viên, FPT Polytechnic chú trọng đạo tạo đến các kỹ năng sau:

Kỹ năng mềm

Môn kỹ năng mềm cung cấp kiến thức căn bản và quan trọng cho người lao động trong thời đại ngày nay, bao gồm kỹ năng học và tự học; kỹ năng lãnh đạo bản thân và hình ảnh cá nhân; kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc, kỹ năng giao tiếp và ứng xử…

Thế kỷ 21 là kỷ nguyên của kinh tế dựa vào kỹ năng. Nhận thức điều này, Cao đẳng FPT Polytechnic đặt việc rèn luyện kỹ năng cho sinh viên lên hàng đầu. Tất cả đều nhằm mục tiêu cung cấp cho xã hội nguồn lao động kỹ năng tốt, đồng thời giúp sinh viên ra trường có mức thu nhập cao và thành đạt.

Kỹ năng nghề nghiệp

Mô hình đào tạo ở FPT Polytechnic thiên về thực hành và truyền nghề, do đó, chủ yếu được xây dựng nhằm đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho sinh viên. Sinh viên sẽ được hướng dẫn qua trợ giảng bên cạnh các giảng viên. Quá trình học tập sẽ được đánh giá theo tay nghề qua sản phẩm.

Kỹ năng Ngoại ngữ và Tin học

Để đáp ứng nhu cầu việc làm, ngoại ngữ Tiếng Anh và kỹ năng Tin học đang ngày càng trở nên quan trọng. Sinh viên học tại FPT Polytechnic sẽ được học Tin học theo chuẩn ICDL (Chứng chỉ quốc tế về sử dụng máy tính) và đăng ký thi lấy chứng chỉ theo yêu cầu.

Ngoài Tin học, sinh viên sẽ được học Tiếng Anh theo chương trình Top Notch 1&2 tương đương khoảng IELTS 3.5 - 4.0 đủ để sinh viên có được giao tiếp cơ bản bằng Tiếng Anh trong công việc.

Đào tạo sinh viên thích nghi sớm công việc tương lai với triết lý Thực học - Thực nghiệp - Ảnh 2.

Đa dạng các chuyên ngành đào tạo

Nắm bắt được nhu cầu của các doanh nghiệp, FPT Polytechnic mở ra nhiều chương trình đào tạo chuyên ngành.

Đối với khối ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn:

- Quản trị lữ hành:

Quản trị lữ hành là nghề trực tiếp quản lý điều phối và thực hiện các hoạt động lữ hành bao gồm: thiết kế chương trình du lịch, tổ chức xúc tiến và bán tour du lịch, điều hành tour, quản trị các hoạt động cũng như nhân sự, tài chính trong quá trình thực hiện chương trình tour, đảm bảo an toàn, an nình trong suốt quá trình thực hiện tour du lịch. Hiện tại, chuyên ngành này đang rất "khát" nguồn nhân lực có chuyên môn.

Nắm bắt được nhu cầu này của doanh nghiệp, chuyên ngành Quản trị lữ hành của FPT Polytechnic được thiết kế nhằm hướng tới đào tạo lực lượng lao động có chuyên môn và nghiệp vụ, đồng thời thành thạo các kỹ năng về tin học ứng dụng trong ngành du lịch, tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành.

- Hướng dẫn viên du lịch:

Ngành du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt với nguồn tài nguyên phong phú và tiềm ẩn, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm du lịch thu hút đông khách nội địa và quốc tế.

Nắm bắt được sự phát triển này, chuyên ngành Hướng dẫn du lịch của FPT Polytechnic hướng tới đào tạo lực lượng lao động có chuyên môn và nghiệp vụ, đồng thời thành thạo các kỹ năng về tin học ứng dụng trong ngành Du lịch, tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành.

- Quản trị nhà hàng:

Quản trị nhà hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của ngành du lịch. Quản trị nhà hàng vừa giới thiệu những tinh hoa ẩm thực bản địa vừa mang đến những phút giây thư giãn cho khách hàng.

Chuyên ngành Quản trị nhà hàng của FPT Polytechnic được xây dựng nhằm cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao làm việc trong lĩnh vực ẩm thực tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng. Đồng thời, nguồn nhân lực có chuyên môn cao này sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng của doanh nghiệp.

Chương trình được tư vấn bởi hội đồng các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn và được thẩm định bởi các công ty du lịch, khách sạn, resort, nhà hàng nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

- Quản trị khách sạn:

Cùng với với sự phát triển của ngành du lịch cũng như xu thế hội nhập toàn cầu, Việt Nam đã mở rộng cánh cửa phát triển của ngành Quản trị khách sạn. Bên cạnh sự gia tăng số lượng khách du lịch bản địa và nước ngoài, số lượng các công ty đa quốc gia, các tập đoàn kinh tế đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư cũng ngày càng nhiều, kéo theo nhu cầu sử dụng các dịch vụ trong nhà nghỉ, khách sạn, resort.

Chương trình đào tạo Quản trị khách sạn của FPT Polytechnic được xây dựng trên cơ sở đón đầu xu hướng chuẩn hóa đội ngũ nhân viên trong ngành Khách sạn tại Việt Nam. Môi trường học tập năng động, cơ sở thực hành đầy đủ, phương pháp giảng dạy tiên tiến gắn liền với thực tiễn, sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn tự tin vào khả năng thích nghi trong môi trường làm việc quốc tế.

Với những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ nghề nghiệp được đào tạo, sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn có khả năng làm việc dưới áp lực cao, biết tổ chức, đào tạo, đàm phán, thuyết trình và quản lý được công việc của cá nhân và tập thể trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng từ bình dân đến cao cấp.

Chương trình được tư vấn bởi hội đồng các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn và được thẩm định bởi các công ty du lịch, khách sạn, resort, nhà hàng nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Khối ngành Kinh tế

- Kế toán doanh nghiệp:

Kế toán là một trong những nghiệp vụ quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, nhằm nắm bắt và thực hiện các quy định về pháp luật, chính sách liên quan đến tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế… Kế toán thực sự đóng vai trò tham mưu, cung cấp thông tin kinh tế, tài chính quan trọng cho lãnh đạo, phục vụ cho việc ra quyết định và đảm bảo về mặt tài chính để doanh nghiệp vận hành một cách liên tục, lành mạnh.

Chương trình Kế toán doanh nghiệp BizAccount.2011 (Accounting) của FPT Polytechnic cung cấp kỹ năng sử dụng các phần mềm kế toán, chuyển công việc của người kế toán thủ công sang ứng dụng công nghệ thông tin trên máy vi tính, giúp chuyên nghiệp hóa và đáp ứng đòi hỏi thực tiễn của doanh nghiệp. Chương trình đào tạo hướng tới việc xây dựng những kế toán viên có nghiệp vụ vững vàng, cùng với kỹ năng sử dụng thuần thục các công cụ hỗ trợ, nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu phát triển của doanh nghiệp.

- QHCC - PR & Tổ chức sự kiện:

Truyền thông (PR) và tổ chức sự kiện là ngành đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, có một thực tế là khi nhu cầu ngày một gia tăng thì hầu hết các công ty đều đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu với chất lượng cao và đã qua đào tạo.

Trong bối cảnh đó, Cao đẳng FPT Polytechnic đã xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành QHCC - Truyền thông (PR) & Tổ chức sự kiện nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các tổ chức Chính phủ, phi chính phủ trong và ngoài nước.

Chương trình được tư vấn bởi hội đồng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Truyền thông và tổ chức sự kiện và được thẩm định bởi các công ty chuyên về Truyền thông và tổ chức sự kiện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

- QTDN - Marketing & Sales

Marketing & Bán hàng là một nghệ thuật trong kinh doanh. Marketing & Bán hàng đồng thời là nhân tố định hướng cho toàn bộ hoạt động của một doanh nghiệp, trong đó sự hài lòng của khách hàng là một trong những thước đo của thành công của doanh nghiệp đó. Marketing bao gồm nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng tiềm năng; phát triển sản phẩm và cung cấp dịch vụ; quyết định chiến lược xúc tiến sản phẩm; chăm sóc khách hàng và phát triển thị trường. Bán hàng bao gồm xây dựng kế hoạch bán hàng; tổ chức hệ thống phân phối; xây dựng quy trình nghiệp vụ của các phương thức bán hàng chuyên nghiệp; quản trị bán hàng; kỹ năng bán hàng; nắm bắt tâm lý khách hàng.

Là một ngành năng động và đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, Marketing đòi hỏi sinh viên sự nhiệt huyết, linh hoạt và sáng tạo. Càng ngày sự thành công của doanh nghiệp càng phụ thuộc mạnh mẽ vào bộ phận marketing và bán hàng kinh doanh.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành QTDN - Marketing & Sales của FPT Polytechnic có một tương lai nghề nghiệp vô cùng phong phú bởi cả các doanh nghiệp từ quy mô nhỏ, vừa cho đến tập đoàn lớn đều công nhận Marketing & Bán hàng có vai trò quyết định trong thành công hoặc thất bại của doanh nghiệp.

- TMĐT - Digital & Online Marketing

Sự hiện diện của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số như internet cùng điện thoại thông minh ngày càng đi sâu vào cuộc sống của mỗi người thì các hình thức quảng cáo và tiếp cận người tiêu dùng qua các phương tiện này cũng càng càng phát triển.

Ngân sách tiếp thị của các công ty dần chuyển dịch lớn hơn sang các kênh Online Marketingvà nhiều công ty tách hẳn bộ phận nhân sự chuyên phục trách mảng Digital Marketing. Với chi phí phân bổ của các công ty đa quốc gia như Pepsi, Electronic, Unilever… lên đến khoảng 30 - 40% ngân sách năm. Do đó, việc tìm được nhân sự có năng lực và khả năng điều hành mảng Digital Marketing của công ty trở nên vô cùng quan trọng và cấp thiết. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Online Marketing trở thành một xu hướng tất yếu và mở ra cơ hội làm việc hấp dẫn cho các bạn trẻ.

Đón đầu xu hướng đó, Cao đẳng FPT Polytechnic đã xây dựng chương trình đào tạo của chuyên ngành Thương mại điện tử - Digital & Online Marketing nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp bắt đầu từ năm 2016.

Đào tạo sinh viên thích nghi sớm công việc tương lai với triết lý Thực học - Thực nghiệp - Ảnh 3.

Khối ngành Công nghệ thông tin

- Thiết kế đồ họa:

Thiết kế đồ họa đang ngày càng trở nên quan trọng trong công nghiệp quảng cáo và truyền thông. Với sự hỗ trợ đắc lực của Công nghệ thông tin, việc thiết kế đồ họa trở nên dễ dàng. Chỉ cần bạn có ý tưởng và được cung cấp các kiến thức cần thiết về đồ họa cùng kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế là có thể bắt đầu sáng tạo.

Chương trình Thiết kế đồ họa - Mỹ thuật đa phương tiện (Graphic Design) lần đầu tiên được đưa vào giảng dạy tại Cao đẳng FPT Polytechnic với phiên bản Design.2015. Người học được trang bị kỹ năng thực hành, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế và kiến thức về đồ họa công nghiệp. Sinh viên ra trường có khả năng làm việc tại các công ty về thiết kế, quảng cáo sản phẩm, thiết kế xuất bản sách báo hoặc phụ trách việc thiết kế và quảng cáo tại các doanh nghiệp lớn.

- Lập trình máy tính - thiết bị di động:

Sự ra đời của các thiết bị di động thông minh như iPhone, iPad chạy trên hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone đã mang lại cuộc cách mạng lớn về cách thức sử dụng thiết bị di động trong cuộc sống và công việc. Hiện nay số lượng thiết bị cầm tay đã vượt qua số lượng máy tính cá nhân. Điều này đã thực sự mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới.

FPT Polytechnic là cơ sở đầu tiên đưa chuyên ngành Lập trình máy tính - thiết bị di động (Mobile Devices Programming) vào giảng dạy, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của ngành công nghiệp này.

Sinh viên sẽ được đào tạo về các công nghệ phổ biến như Java, XML, android, cross platform, HTML5/CSS3,… để phát triển ứng dụng trên các nền tảng chủ đạo như Android, Window Phone, IOS. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể phát triển được ứng dụng native, đa nền tảng hoặc games Unity trên những nền tảng này.

- Thiết kế Website:

Ngày nay, công nghệ thông tin và Internet đã tạo nên những thay đổi sâu sắc trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt tại doanh nghiệp, website trở thành một thành phần không thể thiếu, là công cụ của doanh nghiệp để giới thiệu hình ảnh, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp với khách hàng, đối tác trong và ngoài nước thông qua internet, và kinh doanh trực tuyến.

Chuyên ngành Thiết kế lập trình Website của FPT Polytechnic đón đầu các xu thế mới nhất, trang bị cho người học những kỹ năng, kiến thức và công nghệ mới nhất để xây dựng các website một cách chuyên nghiệp. Sinh viên sẽ được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động và giàu tính thực tiễn.

- CNTT - Ứng dụng phần mềm:

Ngày nay, điện thoại và các thiết bị thông minh đã trở nên phổ biến và dần chiếm ưu thế hơn máy tính truyền thống. Trên 5 tỷ thiết bị lớn nhỏ từ các trung tâm dữ liệu, tài chính ngân hàng đều được lập trình bằng ngôn ngữ JAVA. Vì vậy, những chuyên gia thành thạo ngôn ngữ JAVA luôn nhận được đãi ngộ rất tốt từ doanh nghiệp, công ty phát triển phần mềm, cũng như cơ hội thăng tiến rộng mở.

Kiểm thử phần mềm đóng vai trò quan trọng để bảo đảm chất lượng phần mềm và là hoạt động mang tính sống còn trong các dự án sản xuất hoặc gia công phần mềm. Vì vậy, kiểm thử phần mềm đã trở thành qui trình bắt buộc trong các dự án phát triển phần mềm trên thế giới và đang trở thành xu hướng tất yếu ở Việt Nam.

Đón đầu xu thế đó, Chuyên ngành CNTT - Ứng dụng phần mềm (Business Information Technology) của FPT Polytechnic hướng tới mục tiêu đào tạo những chuyên viên chuyên sâu lập trình JAVA, đồng thời có thể trở thành các chuyên viên kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp.

Đặc biệt trong phiên bản BusinessIT.2015, chương trình đào tạo của chuyên ngành CNTT - Ứng dụng phần mềm cập nhật các ứng dụng mới như Điện toán đám mây (Cloud computing) và Dịch vụ phần mềm (SaaS - Software as a service) nhằm đưa tới cho người học những kỹ thuật và giải pháp công nghệ hiệu quả với chi phí thấp, giải quyết các bài toán trong doanh nghiệp.

Khối ngành Cơ khí, (điện) tự động hóa

- Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa:

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, đất nước ta đang bước vào giai đoạn thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa theo xu thế "cách mạng công nghiệp 4.0", bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng cần đến công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của tất cả các ngành kinh tế. Ngành này luôn có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp trong hiện tại và cả tương lai.

Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vận hành các hệ thống và thiết bị tự động, triển khai các hệ thống điều khiển và tự đông các dây chuyền sản xuất công nghiệp, các hệ thống điều khiển thông minh, các robot nhằm tự động hóa các quá trình sản xuất đưa máy móc làm việc thay cho các thao tác của con người, nhanh chóng, chính xác và năng suất cao nhất trong các dây chuyền sản xuất phức tạp. Ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển vầ tự động hóa thực chất là sự kết hợp chặt chẽ giữa các lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ thông tin với kỹ thuật điều khiển tự động.

Chương trình Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ủa FPT Polytechnic được xây dựng hướng tới mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành những Kỹ sư thực hành có khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng, tư duy, sáng tạo để thực hiện các dự án điều khiển tự động trong các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, sinh hoạt gia đình và đời sống xã hội…

- Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử:

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lĩnh vực điện - điện tử chi phối tất cả mọi mặt của cuộc sống con người, đời sống xã hội và sản xuất kinh doanh. Cũng chính vì vậy, ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử luôn là một ngành học quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật và là ngành "hot" đối với sinh viên trong những năm gần đây.

Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử là ngành nghiên cứu và áp dụng các vấn đề về điện, điện tử như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông… Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử ứng dụng trong các lĩnh vực: sản xuất, truyền tải, phân phối, biến đổi và sử dụng điện năng, triển khai áp dụng kỹ thuật công nghệ vào lĩnh vực kỹ thuật điện cho các máy móc thiết bị, thiết kế, lập trình, lắp đặt, kiểm tra, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống các thiết bị điện, điện tử, tự động hóa, các dây truyền sản xuất trong nhà máy xí nghiệp nhằm mục đích tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm và giải phóng sức lao động trực tiếp cho con người.

- Điện công nghiệp:

Việt Nam đang trong quá trình phát triển trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó hệ thống điện công nghiệp giữ một vai trò quan trọng then chốt. Nhu cầu sản xuất công nghiệp trên khắp đất nước đang phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực về lĩnh vực Điện Công nghiệp.

Điện Công nghiệp đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống từ kinh doanh, sản xuất cho đến sinh hoạt hàng ngày của con người. Ngành Điện Công nghiệp có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lí và hiệu quả phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và dân sinh.

Ngành Điện Công nghiệp là ngành chuyên nghiên cứu về lĩnh vực sửa chữa, lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo duỡng và sửa chữa tủ điện, máy điện, dây truyền sản xuất và các thiết bị điện trong các công ty sản xuất và kinh doanh như: nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà… Ngành Điện Công nghiệp tuy không phải là ngành "hot" hay mới hiện nay nhưng nhu cầu nhân sự cho ngành này là chưa bao giờ đủ vì tính chất công nghiệp hóa ngày một tăng cao.

- Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là một ngành có truyền thống lâu đời ở Việt Nam, là một trong số những ngành kỹ thuật có mức độ áp dụng rộng nhất hiện nay. Tất cả các sản phẩm từ đồ gia dụng đơn giản đến các trang thiết bị, vũ khí hiện đại như ô tô, máy bay, tên lửa, tàu vũ trụ… đều liên quan đến kỹ thuật cơ khí.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí là ngành, nghề có liên quan đến thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc, phạm vi rộng, thực hiện nhiều nhiệm vụ kỹ thuật khác nhau trong tất cả các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ: thiết kế, gia công sản phẩm cơ khí trên các máy công cụ truyền thống hoặc các máy công cụ tiên tiến; đo lường, kiểm soát chất lượng sản phẩm, lắp ráp sản phẩm cơ khí; lắp đặt trang thiết bị, giám sát hoạt động của hệ thống thiết bị công nghiệp như: thang máy, thang cuốn, băng tải, trạm trung chuyển tự động,…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước