Đây là lễ khai giảng đúng nghĩa trong mắt một cô giáo!

Khánh Ngọc-Thứ tư, ngày 31/08/2016 10:59 GMT+7

VTV.vn - Hãy vì niềm vui của con trẻ, xin người lớn hãy trả lại một buổi lễ khai giảng thật đúng nghĩa cho học sinh.

Góp ý để lễ khai giảng tổ chức ý nghĩa, phù hợp, cô giáo Khánh Ngọc đã có bài viết thể hiện quan điểm của mình. Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Màn giới thiệu tưng bừng (sau lời giới thiệu, đại biểu đứng dậy chào, tiếng vỗ tay đan xen cùng tiếng trống chào mừng từng hồi gióng giả vang lên) và những bài diễn văn dài dòng trong lễ khai giảng đầu năm học đã biến ngày có ý nghĩa quan trọng này thêm nặng nề và mệt mỏi.

Có lẽ từ lâu, chúng ta đã quên rằng lễ khai giảng là dành cho các em học sinh nên người lớn đã và đang lạm dụng nó. Điều này đã biến buổi lễ khai giảng đầy ý nghĩa như thế thành nơi vinh danh và tung hô của những người lớn với nhau.

Đã có không ít trường dự kiến làm lễ khai giảng lúc 6 giờ 30 phút nhưng phải nán lại đợi đến 7 giờ mới làm lễ chỉ vì một cán bộ cấp trên được cử về đi trễ. Trời nắng gắt, hàng trăm học sinh phơi mình trong cái nắng như thiêu như đốt. Mồ hôi vã ra trên từng khuôn mặt ngơ ngác.

Đây là lễ khai giảng đúng nghĩa trong mắt một cô giáo! - Ảnh 1.

Bộ Giáo dục yêu cầu không phát băng ghi lời bài hát Quốc ca khi khai giảng (Ảnh minh họa)

 Người lớn thì thao thao bất tuyệt ở trên sân lễ nhưng chắc chắn các em ngồi dưới chẳng hiểu gì. Bởi ở độ tuổi trẻ mẫu giáo và tiểu học hiểu sao được những thành tích của nhà trường, cơ cấu về tổ chức lớp học và những chỉ đạo, những huấn thị được gửi gắm!

Lễ khai giảng là của các em, phải để chính các em thấy vui, thấy hứng thú chứ không thể để các em ngán ngẩm chờ đợi đến giây phút được giáo viên tuyên bố "buổi lễ khai giảng đến đây là hết" rồi vỡ òa trong niềm vui như vừa thoát khỏi một sự tra tấn nào đó.

Làm gì để có buổi lễ khai giảng đúng nghĩa với học sinh?

Ở bậc học mầm non và tiểu học, thiết nghĩ sau phần toàn trường làm lễ chào cờ và hát Quốc ca, hiệu trưởng tuyên bố lý do thật ngắn gọn và đánh hồi trống khai trường, học sinh thả bong bóng nguyện ước trong tiếng reo hò cỗ vũ của các em.

Nhạc bài hát "Ngày đầu tiên đi học" vang lên, đại diện học sinh khối cuối cấp đi lên tặng hoa cho đại diện học sinh đầu cấp. Một học sinh đại diện cho học sinh toàn trường phát biểu cảm nghĩ của mình rồi phần lễ kết thúc chừng 30 phút là chuyển sang phần hội.

Các tiết mục văn nghệ, kịch của các khối lớp đã được chuẩn bị từ trước sẽ cùng nhau lên biểu diễn. Một số trò chơi dân gian được huy động để học sinh chơi tập thể, tuyên dương và phát quà cho tất cả học sinh theo tinh thần khuyến khích.

Học sinh vào lớp để nghe thầy cô dặn dò chuẩn bị cho một tuần học mới.

Buổi lễ khai giảng như thế vừa gọn nhẹ vừa hiệu quả nhưng chắc chắn cũng sẽ rất vui cho các em học sinh. Chí ít, học sinh sẽ không bị nắng "tra tấn", các em được hát, được vui chơi và được ăn bánh kẹo.

Hãy vì niềm vui của con trẻ, xin người lớn hãy trả lại một buổi lễ khai giảng thật đúng nghĩa cho học sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước