Đẩy mạnh thực hiện giáo dục thông minh

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 21/12/2019 07:15 GMT+7

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem các sản phẩm sáng tạo từ giáo dục thông minh được trưng bày tại Hội thảo. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Theo các chuyên gia, giáo dục thông minh gồm 3 yếu tố chính: Môi trường học thông minh, phương pháp sư phạm thông minh và người học thông minh.

Ngày 20/12, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo Giáo dục thông minh tại TP.HCM. Qua hội thảo này, ngành Giáo dục thành phố, các sở ngành, đơn vị liên quan có điều kiện tiếp cận các xu hướng, mô hình mới trong thực hiện giáo dục thông minh; chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giáo dục đào tạo, phục vụ việc hoạch định chiến lược, giải pháp phát triển giáo dục thông minh gắn với xây dựng xã hội học tập.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhận định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những thành tựu công nghệ thông tin - truyền thông mang đến cho thành phố cơ hội nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, xây dựng các tiện ích phục vụ doanh nghiệp, người dân. Vì thế, lãnh đạo thành phố quyết tâm xây dựng đô thị thông minh, trong đó xác định giáo dục có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phải đi trước, là nền tảng, động lực của quá trình xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm đánh giá, ngành Giáo dục thành phố đã chủ động chuẩn bị, triển khai nhiều giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, hoạt động dạy và học, kiểm tra đánh giá, xây dựng kiến trúc tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin của ngành, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung của toàn ngành… Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục phổ thông, đại học trên địa bàn thành phố đã chủ động triển khai nhiều mô hình thí điểm về giáo dục thông minh và đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, các mô hình giáo dục thông minh của thành phố mới chỉ tập trung thí điểm ở một số trường, trong thời gian tới cần phải đầu tư phát triển hơn nữa để đáp ứng yêu cầu thực tế.

Đẩy mạnh thực hiện giáo dục thông minh - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: TTXVN

Theo các chuyên gia, giáo dục thông minh gồm 3 yếu tố chính: Môi trường học thông minh, phương pháp sư phạm thông minh và người học thông minh. Mục tiêu của giáo dục thông minh là xây dựng các hệ thống trường học thông minh đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của xã hội, không bị lạc hậu về khoa học công nghệ và phù hợp với điều kiện thực tế. Qua đó, giúp cho việc đổi mới phương pháp dạy học tiên tiến, hiện đại một cách dễ dàng, phát huy năng lực của người dạy và người học, gắn liền việc dạy học với thực tiễn và nghiên cứu khoa học. Để một thành phố trở nên thông minh và phát triển bền vững, cần phải lấy giáo dục làm trọng tâm để đào tạo ra nguồn nhân lực có kiến thức hiện đại, kỹ năng thực tế và có thái độ hợp tác tốt.

Cùng với sự phát triển các đô thị thông minh, hệ thống giáo dục thông minh đang được thành phố đầu tư phát triển, từ đầu tư trang thiết bị, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học, đến xây dựng trường học thông minh. Năm học 2019-2020, thành phố triển khai đề án thí điểm xây dựng trường học thông minh tại 5 trường Trung học Phổ thông, gồm: Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, Trung học Phổ thông Nguyễn Du, Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, Trung học Phổ thông Nguyễn Hiền.

Một trong những trường thực hiện thí điểm mô hình trường học thông minh theo đề án của thành phố, cô Trương Thị Lệ Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong cho biết, giảng dạy về trí tuệ nhân tạo là một trong những nội dung nhà trường triển khai khi thực hiện mô hình trường học thông minh. Theo đó, từ năm học 2019 - 2020, nhà trường triển khai giảng dạy trí tuệ nhân tạo đại trà cho học sinh, thông qua các chuyên đề dạy học. Nhưng, một số khó khăn nhà trường gặp phải đó là chưa có đội ngũ giáo viên chuyên ngành về trí tuệ nhân tạo để giảng dạy chính mà phải hợp đồng, hợp tác với chuyên gia có chuyên môn cao về trí tuệ nhân tạo để giảng dạy chính; cơ sở vật chất chưa thật sự đáp ứng tối đa cho giảng dạy trí tuệ nhân tạo; nguồn tài chính chi cho các hoạt động giảng dạy này khá cao.

Đẩy mạnh thực hiện giáo dục thông minh - Ảnh 2.

Đánh giá về việc triển khai các giải pháp thực hiện giáo dục thông minh của ngành Giáo dục thành phố, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, ngành Giáo dục thành phố tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở hiện đại, đáp ứng hiệu quả các hoạt động dạy và học; xây dựng nguồn nhân lực cho giáo dục thông minh, từ khả năng thích ứng, biến đổi cho phù hợp với cái mới, phát triển toàn diện các kỹ năng; ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, điều hành nhà trường, trong dạy và học; tạo môi trường giáo dục thuận lợi trong chia sẻ và kết nối…

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Lê Hồng Sơn, số lượng học sinh của thành phố hàng năm tăng rất nhanh, đã tạo áp lực lớn trong việc đáp ứng yêu cầu chỗ học cho học sinh, ảnh hưởng đến việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, đây cũng là rào cản cho mục tiêu xây dựng mô hình dạy học tiên tiến, hiện đại.

Cùng với đó, kinh phí đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở giáo dục chưa đáp ứng tốt cho giáo dục thông minh, việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong giáo dục thời gian qua thiếu đồng bộ, còn thiếu các giải pháp phần mềm, cơ sở dữ liệu đồng bộ để từng cơ sở giáo dục kết nối vào hệ thống chung của thành phố thông minh. Mặt khác, hình thức tổ chức dạy học truyền thống gắn với việc truyền thụ kiến thức, tài liệu in, thời gian biểu cố định… đã khiến giáo dục thiếu tính linh hoạt, sáng tạo. Trong khi đó, giáo dục thông minh cần cả lớp truyền thống và lớp học ảo, cả tài liệu in và tài liệu số, thời gian, không gian học tập linh hoạt.

Nhiều khó khăn khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới Nhiều khó khăn khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

VTV.vn - Thiếu phòng học và giáo viên để đáp ứng yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày là những khó khăn, thách thức đặt ra cho TP.HCM khi thực hiện chương trình GDPT mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước