Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020: Hiệu quả chưa tương xứng đầu tư?

Thu Hiền (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/09/2016 21:30 GMT+7

VTV.vn - Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 đã đi được 2/3 chặng đường với gần 10.000 tỉ đồng được đầu tư nhưng hiệu quả chưa tương xứng với mức đầu tư.

Đề án "Dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020" (Đề án Ngoại ngữ quốc gia) do Chính phủ phê duyệt được đầu tư gần 10.000 tỉ đồng. Đến nay, đề án đã đi được 2/3 chặng đường.

Thành công bước đầu của Đề án Ngoại ngữ quốc gia là đã nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên, giáo viên ngoại ngữ ở tất cả các cấp học. Theo đề án, khung năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam được chia từ bậc 1 - 6, tương ứng với 6 bậc từ A1 đến C2 khung tham chiếu châu Âu. Giáo viên ngoại ngữ tại mỗi cấp học sẽ phải đạt được những chứng chỉ ở các bậc khác nhau.

Tuy nhiên, việc bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ cũng đã gây khó khăn cho không ít giáo viên, nhất là những giáo viên vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên dù đạt khung năng lực trong nước nhưng lại không đạt được trình độ tương ứng của khung quốc tế. Năm 2015, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn của nhiều tỉnh chỉ chiếm chưa đến 1/5 như ở Hà Giang, Tuyên Quang, Bạc Liêu...

Bên cạnh đó, tỷ lệ học sinh được học chương trình tiếng Anh 10 năm mới chỉ đạt chưa đến 1/4, 25% các trường đại học cũng chưa xác định chuẩn đầu ra ngoại ngữ phù hợp với mục tiêu của Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Để khắc phục tình trạng này, giải pháp đầu tiên được đưa ra đó là đào tạo đội ngũ giáo viên ngoại ngữ đạt chuẩn ngay từ trong các trường sư phạm. Cùng với đó là xác định mục tiêu dạy và học rõ ràng ngay từ bậc tiểu học

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước