Dễ dàng vượt qua câu Hình học với lời khuyên từ giảng viên Chinh phục kỳ thi

Minh Đức-Thứ ba, ngày 21/06/2016 15:27 GMT+7

VTV.vn - Thầy Nguyễn Văn Vịnh - giảng viên Toán Hình học của chương trình Chinh phục kỳ thi - sẽ chia sẻ những kĩ năng làm bài trong kỳ thi sắp tới.

Tỉ mỉ, cẩn thận và tâm huyết là những nhận xét mà các học trò dành cho thầy Nguyễn Văn Vịnh - giảng viên môn Toán Hình học của chương trình Chinh phục kỳ thi phát sóng hàng tuần trên kênh VTV7. Trong mỗi bài giảng của mình, thầy Nguyễn Văn Vịnh luôn tìm cách dễ hiểu nhất để giúp các em học sinh tưởng tượng được mọi khía cạnh của hình học không gian - một phần quan trọng trong bài thi đại học. Cùng lắng nghe những chia sẻ và lời khuyên hữu ích của thầy Vịnh về cách làm và trình bày bài toán Hình học không gian trong kỳ thi sắp tới.

Thầy nhận xét như thế nào về sự quan trọng của Toán Hình học trong điểm số của các thí sinh?

- Để học tốt môn Hình học, đặc biệt là Hình học không gian đòi hỏi học sinh cần phải có tư duy tưởng tượng tốt, bên cạnh đó là kiến thức hình học phẳng để tính toán trên từng mặt phẳng. Kỹ năng vẽ hình không gian dễ nhìn cũng là yếu tố để đạt trọn vẹn 1 điểm trong câu hình học không gian, thường rơi vào câu hỏi để học sinh đạt được điểm 7.

Với bài toán phương pháp toạ độ trong không gian thì tôi cho rằng sẽ dễ hơn, bài này thường rơi vào dạng câu hỏi thông hiểu, các em chỉ cần nắm vững kiến thức lý thuyết cơ bản về phương pháp tọa độ trong không gian cộng thêm một chút về tư duy hình không gian là có thể chiếm đủ 1 điểm của bài này.

Câu Hình học tiếp theo có trong đề thi đòi hỏi học sinh cần có kiến thức rất chắc chắn về hình học phẳng cũng như kiến thức phương pháp toạ độ phẳng, đây thường là câu hỏi để đạt điểm 8 - điểm giỏi, bởi vậy đối với học sinh khá cứng và giỏi có thể làm được. Tuy nhiên nếu học sinh khá hoặc trung bình cũng có thể lấy được nửa số điểm câu này nếu các em có thể tìm được toạ độ một số điểm theo yêu cầu đề bài.


Thầy Nguyễn Văn Vịnh sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho các thí sinh để lấy điểm trong các câu toán Hình học

Thầy Nguyễn Văn Vịnh sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho các thí sinh để lấy điểm trong các câu toán Hình học

Thầy có thể chia sẻ kĩ năng làm bài trong kỳ thi sắp tới không?

Khi làm bài môn hình không gian, các em cần làm câu phương pháp toạ độ trong không gian trước vì câu hỏi dạng này khá dễ với đa số học sinh.

Trong câu hình không gian, thường ý hỏi đầu tiên là tính thể tích, các em lưu ý về xác định góc và các yếu tố tính toán độ dài là đã dễ dàng đạt nửa điểm. Ý hỏi còn lại có thể là tình góc, khoảng cách hơi khó hơn một chút nhưng các em có thể vận dụng tính toán cẩn thận để lấy điểm.

Theo kinh nghiệm chấm thi đại học nhiều năm, tôi đã từng thấy có những học sinh làm được câu điểm 8,9 nhưng lại bị trừ điểm hoặc mất điểm ở những câu hỏi dễ trước đó, điều này rất đáng tiếc. Do vậy với môn Toán các em cần làm và trình bày thật cẩn thận. Đặc biệt là trước khi bắt đầu làm câu điểm 8, các em cần lưu ý thật kỹ những kiến thức đã áp dụng và trình bày thật cẩn thận. Nếu còn vướng mắc thì các em nên ngồi kiểm tra lại một lần thật chắc chắn những câu đã hoàn thành ở trên để điểm số không bị mất ở khâu trình bày. Sau đó các em trở lại nghĩ tiếp câu lấy điểm 8, 9, 10.

Thầy có lời khuyên gì dành cho các sĩ tử trong thời gian ngắn ngủi còn lại trước khi bước vào cuộc thi vượt vũ môn?

Trong khoảng thời gian còn lại, các em đừng quá căng thẳng, hãy có lịch học và nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài việc làm đề nên dành chút thời gian mỗi ngày để ôn lại các kiến thức. Theo tôi, các em không nên quá kì vọng vào điểm số để vào được trường cao, khoa tốt. Bởi sự thành công không phải chỉ có ở duy nhất những khoa ngành đó, nó còn ở nhiều lĩnh vực khác trong đời sống xã hội nữa vậy nên các em có thể luôn cố gắng nhưng đừng quá căng thẳng. Phía trước các em luôn có nhiều cánh cửa để lựa chọn, tôi mong các em chọn lựa đúng để thành công.

Sau một thời gian dài đồng hành cùng Chinh phục kỳ thi, xin thầy chia sẻ suy nghĩ của mình?

Về việc giảng dạy môn Hình học trên chương trình Chinh phục kỳ thi, tôi cảm thấy rất vui vì đã được các bạn học sinh đón nhận trong suốt thời gian qua. Những lời nhận xét, góp ý của các đồng nghiệp hay sự hưởng ứng, yêu thích của các em học sinh là những thứ tôi vô cùng trân trọng. Chúc cho các em học sinh luôn bình tĩnh, tự tin vào khả năng của mình và cố gắng ở mức cao nhất để đạt được kết quả tốt nhất!

Xin cảm ơn thầy đã tham gia phỏng vấn!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước