Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015:

Đề Ngữ văn dài nhưng thú vị với hình ảnh người lính đảo

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 02/07/2015 12:25 GMT+7

(Ảnh: Đức Long)

VTV.vn - Kết thúc môn thi thứ ba - môn Ngữ văn - của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015, nhiều thí sinh cảm thấy hứng thú vì câu hỏi về người lính đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Sáng nay (2/7), các sĩ tử cả nước đã bước vào môn thi thứ ba của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 - môn Ngữ văn. Sau 180 phút làm bài, các sĩ tử bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi, thích thú vì đề thi tuy dài nhưng vẫn vừa sức và có nội dung câu hỏi hấp dẫn.

Theo đó, trong đề thi Ngữ văn năm nay, ở phần I có đề cập đến Trường Sa, Hoàng Sa để thí sinh nêu lên những tình cảm của mình dành cho người lính biển. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi là khá dễ đoán với câu hỏi cập nhật tình hình thời sự ở Hoàng Sa, Trường Sa và đặc biệt thích hình ảnh các chiến sĩ ngoài biển đảo kiên cường canh giữ biên giới quê hương.

"Bố cục và nội dung của đề rất hợp lý, vừa sức và có yếu tố thời sự trong mỗi câu. Nhìn chung đề thi nhẹ nhàng, không đánh đố thí sinh nên em làm khá tốt" - thí sinh Hoàng Mỹ Linh (Hà Nội) chia sẻ. Đồng tình với quan điểm này, thí sinh Phùng Khánh Tiến, học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) nói: “Mặc dù em không chú trọng nhiều đến môn văn nhưng đề này không khó đối với em. Đề thi khá hay khi nhắc đến các vấn đề thời sự như phần thi Tiếng Việt có bài thơ về biển đảo, đang "nóng" trong thời gian qua, hay nhắc tới một số các bệnh của giới trẻ hiện nay là vô cảm”.

Nhận định về nội dung các câu hỏi trong đề thi Ngữ văn năm nay, cô giáo Bùi Thanh Mai (bộ môn Ngữ văn) - trường THPT Việt Đức (Hà Nội) chia sẻ: "Đề năm nay không khó về mặt kiến thức bởi các học sinh đã được giáo viên cho ôn theo đề minh họa của Bộ Giáo dục - Đào tạo, tuy nhiên, đề thi lại khá dài, học sinh cần phải đọc kỹ đề và có cách diễn đạt chính xác để có thể đạt điểm cao. Một số câu hỏi trong đề thi có cách hỏi hơi khó. Ví dụ như câu 4 điểm: "Bình luận ngắn gọn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa". Nếu học sinh không đọc kỹ thì sẽ khó hiểu".

So với các kỳ thi Tốt nghiệp THPT những năm qua, năm nay, kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia được tổ chức lần đầu tiên để kết hợp xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, thời gian làm bài thi nhiều hơn, cấu trúc đề thi được thay đổi với nội dung câu hỏi khá dài. Vì vậy, dù có phần "dễ thở" ở một số câu hỏi nhưng các thí sinh vẫn cần đọc kỹ đề mới có thể đạt được điểm cao, như nhận định của cô giáo Bùi Thanh Mai.

Song, nhiều thí sinh nói rằng, với đề thi này vẫn có thể lấy được điểm 7, điểm 8.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước