Kỳ thi chung Quốc gia:

Đề thi sẽ nằm trong khuôn khổ chương trình phổ thông

Theo QĐND-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 00:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Thí sinh cần phải chuẩn bị những gì để đáp ứng kỳ thi THPT quốc gia 2015? Cách thức ra đề thi có gì thay đổi? Đại diện các lãnh đạo ngành gáo dục sẽ trao đổi rõ hơn về vấn đề này.

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Để thực hiện mục đích vừa xét tốt nghiệp phổ thông, vừa cung cấp dữ liệu tin cậy để các trường CĐ, ĐH tuyển sinh, Bộ sẽ tổ chức kỳ thi với đề thi theo định dạng của đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 theo hướng tăng cường các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở, giảm dần yêu cầu ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn... Do đó, kỳ thi THPT quốc gia 2015 cũng chưa yêu cầu học sinh thay đổi nhiều trong cách học hay phải bổ sung kiến thức gì mới ngoài chương trình phổ thông. Những đổi mới của kỳ thi đều nhằm theo hướng nhẹ nhàng, thuận lợi, tạo cho các em nhiều cơ hội chọn trường, chọn ngành phù hợp.

Đề thi cho kỳ thi quốc gia sẽ không có nhiều thay đổi, vẫn ổn định như những năm trước, cách thức ra đề sẽ tương tự với đề thi năm 2014, đánh giá thí sinh ở 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, từ đó đảm bảo phân hóa trình độ thí sinh. Nội dung đề thi nằm trong chương trình phổ thông và chủ yếu của lớp 12. Đề thi sẽ không tách riêng phần của thí sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng với thí sinh chỉ xét công nhận tốt nghiệp mà chỉ có các câu hỏi phân hóa, đáp ứng yêu cầu cơ bản nâng cao.

Việc miễn môn thi Ngoại ngữ ở kì thi tốt nghiệp đối với những thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ cần được hiểu như thế nào? Những chứng chỉ nào thì được xét miễn thi?

PGS, TS Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Bộ sẽ ra quy định cụ thể là chứng chỉ nào được phép miễn thi. Theo Đề án Ngoại ngữ, thời gian tới Bộ sẽ thành lập Trung tâm ngoại ngữ Quốc gia để cấp chứng chỉ xét miễn thi.

Khi hợp nhất hai kỳ thi quốc gia, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ  liệu có được sửa đổi không? Nếu sửa đổi, thì những quy định quan trọng nào sẽ cần thiết điều chỉnh cho phù hợp?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Đúng là khi thực hiện kỳ thi quốc gia 2015, Bộ GD-ĐT sẽ phải sửa đổi Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy cho phù hợp. Trong đó, sẽ quy định việc tổ chức cụm thi thế nào. Điều khác biệt của kỳ thi này là thí sinh không còn phải đăng ký trường trước rồi mới thi như lâu nay vẫn làm, mà thí sinh thi xong, sẽ căn cứ vào kết quả cụ thể của mình để đăng ký trường ĐH, CĐ cho phù hợp. Về phía trường ĐH-CĐ, các trường sẽ phải công bố mức điểm xét tuyển cụ thể cùng các điều kiện đi kèm để thí sinh đăng ký khi đã đảm bảo đầy đủ các yêu cầu do trường ĐH-CĐ đặt ra.

Điểm mới dành cho thí sinh là các em không phải nhận giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm do các trường cung cấp như trước đây, mà các em có thể in kết quả thi trực tiếp từ mạng internet.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước