ĐH Quốc gia Hà Nội: Kỳ thi Đánh giá năng lực sẽ không ngừng mở rộng và hoàn thiện

Minh Đức-Thứ hai, ngày 16/05/2016 10:58 GMT+7

VTV.vn - Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016 đã kết thúc với nhiều thành tựu và bước tiến mới so với năm 2015.

"Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 được tổ chức trong năm 2016 có thể nói đã thành công và có nhiều điểm thể hiện bước tiến mới so với năm 2015". Đây là lời nhận xét từ Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016, trong buổi họp báo diễn ra vào chiều ngày 15/5, ngay sau khi kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 kết thúc.

Trong 14 ca thi vừa qua, số thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ hay thi đánh giá chung đều đạt tỉ lệ trên 97%, cao hơn hẳn so với năm 2015. Theo ông Nguyễn Kim Sơn, đây là tín hiệu đáng mừng bởi tỉ lệ thí sinh dự thi cao đồng nghĩa với việc mức độ quan tâm của xã hội đối với kỳ thi đã được nâng lên rất nhiều. Khác với năm 2015, năm nay không chỉ Đại học Quốc gia Hà Nội đứng ra tổ chức thi Đánh giá năng lực mà còn có sự tham gia của nhiều trường đại học khác, điều này cho thấy các trường đại học cũng đang cảm thấy thuyết phục và tin tưởng vào mô hình thi mới này.


Kỳ thi Đánh gái năng lực đợt 1 đã kết thúc tốt đẹp với nhiều bước tiến mới

Kỳ thi Đánh gái năng lực đợt 1 đã kết thúc tốt đẹp với nhiều bước tiến mới

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, mô hình thi đánh giá năng lực tổng hợp có rất nhiều điểm vượt trội. Không chỉ huy động kiến thức tổng hợp mà thi xong thí sinh sẽ biết ngay kết quả, thể hiện tính công khai minh bạch. Đặc biệt, so với năm 2015, số máy tính và cán bộ coi thi đều giảm đáng kể nhưng đã giải quyết được số thí sinh cao hơn rất nhiều so với năm ngoái. Số điểm thi vẫn là 21 điểm như năm 2015 nhưng số ca thi được tổ chức nhiều hơn, dài ngày hơn nên đã giải quyết được số lượng lớn thí sinh đăng ký dự thi. Sau 1 năm triển khai, mô hình vẫn đang trong quá trình tiếp tục phát triển, kế thừa những vượt trội của năm trước để hoàn thiện hơn.

Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Năm nay các thí sinh tham gia dự thi rất tự tin và chủ động hơn so với năm ngoái. Trong năm 2015, các thí sinh dự thi trong trạng thái bỡ ngỡ, tò mò bởi phương thức thi này vẫn còn rất mới và khác biệt so với phương thức thi truyền thống. Sau 1 năm, các em học sinh đã chủ động hơn thi tìm hiểu trước bài thi mẫu cũng như tài liệu hướng dẫn tham khảo". Trong kỳ thi thứ hai này, các thí sinh đã có sự thích nghi và nhập cuộc tự tin hơn.

Trong kỳ thi năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội đã đưa vào 6 môn thi ngoại ngữ, đồng nghĩa với việc mức độ phức tạp tăng lên gấp nhiều lần so với năm ngoái. Điều này cho thấy phần mềm sử dụng trong kỳ thi đánh giá năng lực đã phát triển rất tốt và có tiềm năng mở rộng hơn nữa.

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết năm nay các thủ tục đăng kí dự thi đã được tiến hành triệt để qua mạng internet. Sắp tới đây, công đoạn đăng ký xét tuyển cũng sẽ thông qua mạng internet, điều này không chỉ giúp thí sinh hoàn toàn làm chủ được mọi khâu đăng ký mà còn giảm được các chi phí xã hội khác như đi lại của phụ huynh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước