Điểm chuẩn năm 2022 chênh lệch không nhiều so với năm 2021

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 16/09/2022 20:04 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (16/9), thêm nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố nhiều ngành có điểm chuẩn từ 28 trở lên như: Marketing, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử. Xét thang điểm 30 của phương thức dùng điểm thi tốt nghiệp, cao nhất là điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng với 28,6 điểm.

Đại học Luật thông báo điểm trúng tuyển cao nhất là ngành Luật Kinh tế với 29,5 điểm tổ hợp C00, các tổ hợp khác ngành luật kinh tế có điểm chuẩn đều trên 26 điểm.

Đại học Dược Hà Nội năm nay cao nhất là ngành Dược học: 26 điểm.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT là dao động từ 23,03 đến 28,29.

Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh: điểm chuẩn từ 20,03 - 28,25.

Điểm chuẩn năm 2022 chênh lệch không nhiều so với năm 2021 - Ảnh 1.

Đại học Huế cũng đã công bố điểm chuẩn của các trường thành viên; trong đó điểm chuẩn cao nhất là ngành Y khoa thuộc Đại học Y-dược với 26,4 điểm.

Nhận định chung về điểm chuẩn của các trường đại học đã công bố đến thời điểm này, có thể thấy điểm trúng tuyển năm nay chênh lệch không nhiều so với năm ngoái. Riêng ngành xã hội năm nay có mức điểm chuẩn tăng cao, còn nhóm ngành khoa học kỹ thuật thì giữ nguyên hoặc thấp hơn năm ngoái. Nhóm ngành kinh tế ghi nhận mức điểm trúng tuyển cao, thậm chí là cao nhất của không ít trường đại học.

Đến thời điểm này, mức điểm chuẩn cao nhất là 29,95 thuộc về Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 3 ngành Hàn Quốc học, Đông phương học và Quan hệ công chúng, tổ hợp C00 với 3 môn Văn, Sử, Địa. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử năm nay tăng mạnh, có trường lấy cao hơn năm ngoái 9,5 điểm. Tăng cao cũng là xu hướng chung của điểm chuẩn xét tuyển vào các ngành xã hội, tổ hợp C00 của nhiều trường.

Nhóm trường đào tạo thiên về Công nghệ - Kỹ thuật như Đại học Bách khoa Hà Nội, Giao thông vận tải hay Đại học Công nghiệp Hà Nội ghi nhận mức điểm chuẩn thay đổi ở nhiều ngành nhưng không đáng kể, tăng hay giảm đều dưới 1 điểm. Các ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin vẫn lấy điểm chuẩn cao nhất tương tự năm ngoái.

Với các đại học nhóm Kinh tế, điểm chuẩn ở mức cao, hầu hết đều lấy từ 24 trở lên. Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại, mức điểm cao nhất tăng 0,3 đến 0,8 so với năm ngoái. Đại học Ngoại thương xét tuyển theo nhóm ngành trong đó cao nhất là 28,4, còn lại không dưới 27,5.

Hội đồng tuyển sinh của nhiều trường nhận định, việc lọc ảo trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay triển khai hiệu quả hơn giúp các trường xác định điểm trúng tuyển thuận lợi hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước