Điểm thi đại học ở mức cao - Áp lực cho thí sinh và nhà trường

Đình Quân, Ngọc Minh-Thứ tư, ngày 07/10/2020 21:29 GMT+7

Thí sinh và phụ huynh vội vàng đến nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Thăng Long. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Nhìn ở một bức tranh tổng thể, việc điểm thi năm nay ở mức cao, khi 24-25 điểm vẫn không thể đỗ nguyện vọng 1, đặt ra áp lực lớn cho cả thí sinh và nhà trường.

Chiều 5/10, ĐH Thăng Long thông báo, sẽ mở đợt xét tuyển bổ sung tất cả khối ngành cho đến khi hết chỉ tiêu, ưu tiên xét những thí sinh nộp trước. Tuy nhiên, vào sáng 6/10, nội dung trên đã bị gỡ bỏ và thay thế bằng bài viết: trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo điểm của thí sinh từ cao xuống thấp.

Trước sự việc này, trao đổi với phóng viên Chuyển động 24h, trường đã nhận sai khi tổ chức xét tuyển bổ sung sớm. Theo quy định của Bộ, các trường có thể bắt đầu triển khai xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10/10 đến hết năm 2020.

Ông Phan Huy Phú - Hiệu trưởng trường Đại học Thăng Long - cho hay: "Ban lãnh đạo trường không chỉ đạo đăng nội dung thông báo như trên Fanpage. Việc này do Phòng Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện làm. Việc tuyển bổ sung sớm vì mong muốn thí sinh làm thủ tục nhập học sớm để kịp vào học đúng thời gian, tránh bị thiệt thòi. Những phiếu đăng ký và tờ photo giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ là cơ sở để trường xem xét thông tin".

Xuất phát từ tâm lý "an tâm ảo" do không nghĩ mức điểm sẽ tăng cao, nhiều thí sinh điểm thuộc top cao vẫn trượt đại học. Số lượng thí sinh này bắt đầu đổ về đăng ký ở các trường top dưới. Chỉ riêng hôm qua, có tới hơn 2.500 thí sinh xếp hàng nộp hồ sơ tại Đại học Thăng Long, gấp 5 lần so với năm trước. Thí sinh này có mức điểm 26, tức là 2 môn điểm 9 và 1 môn điểm 8, nhưng vẫn trượt ĐH KHXH&NV nên đăng ký vào Đại học Đại Nam.

"Tại em chủ quan không để nguyện vọng cuối thấp nên cũng hối hận" - em Hoàng Xuân Dung chia sẻ.

Lượng thí sinh đổ về đông vừa là áp lực nhưng cũng là cơ hội với các trường đại học. Hiện tại, trường ĐH Đại Nam đã tuyển gần đủ 1.820 chỉ tiêu cho 15 ngành.

Theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kể từ ngày 15/10, nếu tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu đã công bố ban đầu, trường có thể xét tuyển bổ sung một hoặc nhiều đợt, đến hết 31/12. Các trường phải công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (không được thấp hơn mức trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển. Việc xét tuyển bổ sung phải đảm bảo lấy điểm từ cao xuống thấp.

Điểm thi đại học ở mức cao - Áp lực cho thí sinh và nhà trường

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước