3 nguyên nhân điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng mạnh

Bích Thủy-Thứ tư, ngày 07/10/2020 10:29 GMT+7

VTV.vn - Đến thời điểm này, các trường Đại học xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay đã hoàn tất việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển.

Tại nhiều trường học, thí sinh vẫn chưa khỏi bất ngờ khi điểm chuẩn năm nay đã tăng đột biến, khi có ngành phải đạt 30 điểm mới trúng tuyển.

Đại học Phòng cháy chữa cháy được giao 100 chỉ tiêu. Trong xu hướng chung, điểm chuẩn của trường năm nay cũng cao hơn năm ngoái. Dễ nhận thấy, đề thi dễ, điểm thi cao là nguyên nhân đầu tiên.

Công nghệ thông tin, logistics, khoa học máy tính, ngôn ngữ Anh, báo chí truyền thông… Rõ ràng điểm chuẩn tăng lên đột biến chỉ ở một số ngành thu hút sự quan tâm của thí sinh.

3 nguyên nhân điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng mạnh - Ảnh 1.

Việc các trường phân bổ chỉ tiêu cho nhiều phương thức khác nhau cũng là nguyên nhân đẩy điểm chuẩn tăng cao.

Cá biệt, thí sinh phải đạt điểm tuyệt đối 3 môn mới có thể đỗ ngành Hàn Quốc học tại trường Khoa học xã hội và nhân văn. Sở dĩ đưa ra điểm chuẩn choáng váng này là do chỉ tiêu ngành học chỉ khoảng 50, trường đã tuyển thẳng tầm khoảng 30 học sinh. Việc các trường phân bổ chỉ tiêu cho nhiều phương thức khác nhau cũng là nguyên nhân đẩy điểm chuẩn tăng cao.

Mùa thi này vì thế sẽ không hiếm những thí sinh thuộc top cao vẫn trượt đại học. Theo các chuyên gia, hiện tượng này xuất phát từ tâm lý "an tâm ảo" của thí sinh khi điểm thi tốt nghiệp cao. Việc điều chỉnh đề thi trong mùa thi tới là đề xuất của nhiều trường đại học.

Khuyến khích trường tốp trên tuyển bổ sung hiện là giải pháp trao thêm cơ hội cho thí sinh điểm cao. Theo quy định hiện hành, các trường được xét tuyển nhiều đợt trong năm. Các trường thuộc tốp đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu nên tuyển bổ sung các đợt sau, tạo điều kiện cho thí sinh có điểm thi THPT tốt nhưng chưa đỗ theo kết quả xét tuyển đợt 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước